Tượng đài tưởng niệm nạn nhân bị xử tử vì kỳ thị gây chia rẽ

Photo Credit: Guardian News

The Guardian – Trước đây những người dàn ông da đen ở Mỹ bị đám đông da trắng treo cổ xử tử vì những lý do mà ngày nay người ta thấy khó tin nổi, như “đám đứng xớ rớ gần đó’, ‘quấy rầy các cô gái da trắng’ hay thậm chí quên gọi một cảnh sát da trắng là ‘thưa ông’

Vì thế đã có bầu không khí nặng nề khi một tượng đài quốc gia mới được dựng lên tưởng niệm các nạn nhân da đen bị xử tử như thế ở thành phố Montgomery của tiểu bang Alabama.

Lý do là vì cách đó chỉ khoảng 1 dặm, một tượng đài khác tượng trưng cho giá trị hoàn toàn khác cũng được dựng lên, đó là tượng ông Jefferson Davis, Tổng Thống đầu tiên của 13 tiều bang Miền Nam trong thời nội chiến.

Photo Credit: Guardian News

Bà Mikki Keenan, cư dân 58 tuổi của Montgomery, nhận xét: “Chuyện này sẽ mở ra trở lại các vết thương cũ cho mà xem, thật là phí tiền, phí chổ và họ làm chuyện vô bổ gi đâu không”

Trong tuần này nhiều ngàn du khách và các nhà tranh đấu cho sự tiến bộ sẽ kéo về Montgomery nhân lễ khánh thành tượng đài kỷ niệm các nạn nhân bị treo cổ ngày xưa do bị kỳ thị màu da, nhưng nhiều cư dân của thành phố e ngại chuyện này sẽ làm nảy sinh các chạm trán bạo động mới.

Trong lúc nhiều nhân vật nổi tiếng và nhiều nhà tranh đấu dân quyền ca tụng tượng đài kỷ niệm nạn nhân mới, cho nó là ‘hình ảnh của sự xấu hổ Hoa Kỳ và hướng về tương lai’, thì nhiều người bảo thủ ở Alabama ‘sôi gan’ lên, vì theo họ nói cũng cần bảo vệ các tượng đài của Liên Quân Miền Nam như các di tích lịch sử của Alabama.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus