Từ năm 2010, đã có 17 bệnh nhân thoát khỏi bệnh viện tâm thần của Hawaii

Nhiều bệnh nhân trong số 17 vụ trốn thoát đã vi phạm ‘lệnh giới nghiêm’ của bệnh viện Hawaii. Photo Credit: AP

AP – Đã có hơn một tá vụ đào thoát thành công xảy ra từ gần 8 năm qua tại một bệnh viện tâm thần của Hawaii. Tin tức này xuất hiện sau khi một kẻ tâm thần được mô tả là nguy hiểm đã trốn thoát được, bay đến California và đã bị bắt lại trong tuần này.

Nhiều bệnh nhân trong số 17 vụ trốn thoát đã vi phạm ‘lệnh giới nghiêm’ của bệnh viện Hawaii State Hospital và không quay lại, sau khi họ được phép rời bệnh viện trong một khoảng thời gian nào đó, theo tin mà AP có được từ cảnh sát và Sở Y Tế của Hawaii.

Bệnh nhân tâm thần 59 tuổi Randall Saito đã rời bệnh viện này hôm chủ nhật, đi taxi ra phi trường đáp máy bay đi Maui và sau đó đáp máy bay khác đi San Jose của California. Nhờ một tài xế taxi thông báo, cảnh sát đã bắt được Saito ở thành phố Stockton hôm qua.

Nhiều bệnh nhân trong số 17 vụ trốn thoát đã vi phạm ‘lệnh giới nghiêm’ của bệnh viện Hawaii. Photo Credit: AP

Saito bị đưa vào bệnh viện này vốn nằm ở ngoại ô thành phố Honolulu vào năm 1981, sau khi ông ta được cho là không có tội trong một vụ giết chết một phụ nữ, vì lý do bị điên khùng.

Phải mất 8 giờ sau khi Saito biến mất, nhân viên bệnh viện này mới báo lại cho cảnh sát. Bác sĩ Virginia Pressler, Giám Đốc bệnh viện, cho hay một cuộc điều tra nội bộ cho thấy các nhân viên bệnh viện dã vô ý hay cố ý không kiểm soát Saito hoặc báo lại với cấp trên.

Hãng tin AP đã có yêu cầu từ khoảng một chục tiểu bang, kể cả Hawaii, về thông tin các vụ trốn thoát từ các bệnh viện tâm thần, tiếp theo một vụ đào thoát từ tiểu bang Washington năm 2016 của một người đàn ông bị tố cáo đã hành hạ một phụ nữ đến chết.

Tại Hawaii, tình trạng bệnh nhân tâm thần tấn công nhân viên bệnh viện đã giảm, từ 145 vụ năm 2013 đã hạ xuống còn 76 vụ trong năm 2016.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus