TT Trump: quyết định gỡ tên cố tổng thống của trường Princeton là “ngu ngốc”

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai cho biết quyết định gỡ bỏ tên của cựu Tổng thống Woodrow Wilson khỏi  tên trường chính sách công cộng và quốc tế thuộc đại học Princeton là sự ngu ngốc

Vào thứ bảy, Princeton đã tuyên bố gỡ bỏ tên Wilson khỏi trường chính sách công cộng và quốc tế thuộc đại học này. Đại học Princeton nói rằng các chính sách phân biệt đối xử của cố tổng thống khiến ông trở thành một cái tên “đặc biệt không phù hợp” để đặt cho trường chính sách công, theo Washington Post.

Với tư cách là tổng thống từ năm 1913 đến 1921, Wilson đã thực hiện các chính sách phân biệt chủng tộc như phân chia lại các nhân viên chính phủ liên bang . Wilson cũng từng là hiệu trưởng của Princeton vào đầu những năm 1900 và chặn các sinh viên da đen nộp đơn .

“Khi đại học đặt tên một trường chính sách công theo một nhà lãnh đạo, người được vinh danh chắc chắn được xem là hình mẫu cho sinh viên trường”, hiệu trưởng Đại học Princeton Christopher L. Eisgruber viết trong một lá thư gửi đến Princeton về cuộc bỏ phiếu hôm 26/6 của hội đồng quản trị. “Khoảnh khắc đau đớn trong lịch sử nước Mỹ này đã chỉ rõ rằng chính sách phân biệt chủng tộc của Wilson khiến ông không phù hợp cho vai trò đó. Ở một quốc gia đang tiếp tục đấu tranh với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, Đại học Princeton và trường các vấn đề công cộng và quốc tế phải đứng lên vì sự bình đẳng và công bằng”.

Quyết định này là một sự thay đổi đáng kể đối với Đại học Princeton. Bốn năm trước, mặc dù sinh viên khởi xướng một chiến dịch để loại bỏ tên Woodrow Wilson khỏi tên trường, nó vẫn được giữ nguyên.

Hành động của hội đồng quản trị Đại học Princeton hôm 26/6 cho thấy sự phẫn nộ về cái chết của George Floyd và những người Mỹ da đen khác dưới tay cảnh sát đã buộc các tổ chức phải xem xét lại việc đặt tên theo các nhà lãnh đạo như Wilson.

Tổng thống Mỹ vào thứ Sáu thông báo đã ký sắc lệnh bảo vệ di tích, hành động mà ông Trump nhiều lần khiêu khích trong tuần qua. 

“Tôi vừa dùng đặc quyền ký một sắc lệnh rất mạnh mẽ nhằm bảo vệ các Di tích, Tượng đài, Đài Tưởng Niệm, và chống lại Bạo lực Hình sự mới đây,” Tổng thống cho hay trên Twitter. “Hạn tù dài dành cho những hành động phi luật pháp chống lại Quốc gia Vĩ đại của chúng ta!”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus