Trường học Arizona chống đeo khẩu trang, chính quyền Biden đe dọa thu hồi tiền trợ cấp

Chính quyền Biden hôm thứ Sáu đã đe dọa hủy bỏ hàng triệu đô la trợ cấp coronavirus liên bang cho Arizona, cáo buộc bang này sử dụng quỹ để phá hoại các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Văn phòng của Thống đốc Đảng Cộng hòa Doug Ducey có 60 ngày để thay đổi hai chương trình trường  được liên bang trợ cấp với tổng trị giá 173 triệu đô la, hoặc chuyển hướng số tiền sang “mục đích sử dụng đủ điều kiện”, Bộ Tài chính cho biết trong một bức thư.

Tiểu bang đã không khuyến cáo việc tuân thủ đeo khẩu trang trong trường học, mâu thuẫn với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh về cách giảm lây nhiễm Covid, bức thư viết.

Nếu Arizona không thực hiện hoặc từ chối tuân thủ các yêu cầu của Bộ Tài Chính, chính quyền Biden có thể thu hồi khoản tiền tài trợ đó và giữ lại đợt tài trợ cứu trợ đại dịch thứ hai, Bộ Tài Chính cho biết.

Hai chương trình ở Arizona đề nghị cấp tiền cho các học khu, với điều kiện là họ không được đòi học sinh phải đeo khẩu trang trong giờ học. Chương trình thứ nhì cấp cho các gia đình số tiền $7,000 cho mỗi học sinh, để trả tiền học và các chi phí khác, nếu học sinh chuyển từ trường đòi phải đeo khẩu trang sang trường mới không đòi phải đeo khẩu trang.

Cả hai chương trình này đều lấy tiền từ quỹ trị giá $350 tỷ, được thành lập theo đạo luật American Rescue Plan, để giảm thiểu khó khăn ngân sách mà các tiểu bang đang gặp phải do COVID-19.

Cuộc chiến mới nhất về các quy tắc an toàn của Covid diễn ra khi biến thể omicron có khả năng lây nhiễm cao tạo ra một sự gia tăng chưa từng có trong các trường hợp. Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã chặn việc thực thi quy định của chính quyền Biden đối với nhân viên trong các công ty lớn phải tiêm phòng hoặc xét nghiệm hàng tuần, nhưng tòa án cấp cao vẫn giữ nguyên quy định về vắc xin cho nhân viên y tế.

 Năm ngoái, cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát ở Arizona đã cố gắng thông qua các điều khoản cấm bắt buộc đeo khẩu trang và các biện pháp an toàn khác của Covid. Vào tháng 11, Tòa án Tối cao của bang đã ra phán quyết rằng các biện pháp đó đã được thông qua một cách bất hợp pháp .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus