Trung tâm trông trẻ vượt biên bất hợp pháp ép các em uống thuốc an thần mạnh

Photo Credit: AP

Theo hồ sơ kiện mới được đệ lên, một trung tâm của chính phủ liên bang tại Texas hiện đang tạm giữ trẻ nhỏ bị tách khỏi bố mẹ vượt biên giới bất hợp pháp  buộc các em dùng một số thuốc an thần rất mạnh.

Số trẻ em tại Shiloh Treatment Center ở phía Nam thành phố Houston đã bị đè xuống để chích những loại thuốc có thể dẫn đến rối loạn vận động, gây béo phì, có ảnh hưởng lâu dài, tác động có hại lên trẻ em. Vụ kiện cáo buộc, các em nhỏ tại đây được bảo rằng, chúng phải uống thuốc vitamins mới được thả ra hoặc được gặp bố mẹ.

Một bệnh nhân nhỏ tuổi được cho toa kết hợp 4 loại thuốc khác nhau, không đúng với hướng dẫn của hiệp hội thầy thuốc chuyên nghiệp. 4 loại thuốc kết hợp này làm gia tăng nguy cơ bị tiểu đường loại II, gây ra các vấn đề về tim mạch, khiến bệnh nhân muốn tự vẫn. Trung tâm không có sự đồng ý của mẹ đứa trẻ này, mặc dù họ có thể liên lạc được với người phụ nữ.

Một bé kể, em được cho uống thuốc sáng, trưa và tối. “Nhân viên bảo con đây là vitamin, con cần uống để tăng cân. Số vitamin này thay đổi hai lần, mỗi lần con cảm thấy khác nhau,” em nói.

Photo Credit: AP

Carlos Holguin – luật sư cho Trung tâm Luật Hiến pháp và Nhân quyền có trụ sở tại Los Angeles – lập luận rằng, trung tâm Shiloh buộc phải có được sự chấp thuận từ bố mẹ hoặc lệnh của toà trước khi có thể cho trẻ vị thành niên uống thuốc một cách hợp pháp.

Theo luật sư Holguin, việc cấp thuốc cho số trẻ em, chủ yếu đến từ Trung Mỹ và đã hứng chịu nhiều chấn động, rất nguy hiểm. “Bọn trẻ có thể chứng kiến bố mẹ mình bị sát hại, hay bị hãm hiếp, và rồi khi chúng bị tạm giam, bị tạm giữ trong các cơ sở, chúng trở nên chán nản, tuyệt vọng khi chờ đoàn tụ với gia đình,” ông  Holguin nói.

Việc bị tạm giam đã dẫn đến những vấn đề tâm lý mà Văn phòng Tái định cư người tị nạn và các nhà thầu của họ phải chữa trị cho các em. Tuy nhiên, trung tâm Shilol “đã làm việc này trước khi luật pháp cho phép buộc trẻ em dùng thuốc, chỉ trong những trường hợp chúng gây nguy hiểm cho người khác,” luật sư cho hay. Chẳng hạn, Văn phòng tái định cư người tị nạn cho trẻ mất ngủ, khóc quấy,  uống thuốc. Trong khi đó, tất cả những trẻ em mà ông Hoguin gặp đều được cho dùng thuốc.

Theo bác sĩ tâm thần pháp y Mark J. Mills, có lẽ nhà chức trách dùng thuốc để kiềm chế bọn trẻ. “Có vẻ như họ đang tìm cách kiềm chế những đứa trẻ hung hăng, kích động bằng thuốc an thần,” ông Mills nói. Tuy nhiên, tình trạng của số trẻ em này không đến nỗi phải dùng đến thuốc quá mạnh như vậy.

Shiloh là một trong 71 công ty nhận tiền từ chính phủ liên bang để cung cấp chỗ ở, trông nom số trẻ di dân không có người lớn đi cùng.

Hương Giang (Theo Reveal)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus