Trump thoải mái với việc con, cháu quay trở lại trường học 

President Donald Trump speaks during a news conference at the White House, Wednesday, July 22, 2020, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)

(CNN) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư cho hay, ông  cảm thấy  thoải mái với việc con trai và đám cháu nội ngoại quay trở lại trường học vào mùa thu, với khẳng định, trẻ em không nhiễm và lây lan virus corona dễ dàng. 

“Tất nhiên, tôi thoải mái với việc này,” ông Trump đáp khi nhận được câu hỏi liệu có thoải mái khi con cháu trong gia đình quay trở lại đi học hay không.  

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống nhận được câu hỏi chính phủ có phát triển chiến lược quốc gia để trẻ em đi học lại vào mùa thu hay không. “Chúng tôi có chiến lược quốc gia, nhưng như quý vị biết đó, cuối cùng thì tuỳ thuộc vào thống đốc các tiểu bang.” 

“Tôi nghĩ, hầu hết các thống đốc, nhiều thống đốc, muốn trường học được mở cửa. Tôi muốn nhìn thấy trường mở cửa,” ông Trump nói, nhấn mạnh, trẻ em có hệ thống miễn dịch mạnh. “Chúng không lây lan rất nhanh cho người khác, và nhiều người nói chúng không lây,” Tổng thống Mỹ tuyên bố mà không có bằng chứng nào. “Chúng tôi đang để mắt … chúng không mang virus về nhà.” 

“Chúng không dễ dàng nhiễm virus, chúng không dễ dàng mang về nhà, và nếu chúng nhiễm, chúng sẽ hồi phục nhanh,” ông Trump khẳng định. “Chúng tôi nhìn vào sự thật. Đó là sự thật, và chúng tôi xem xét mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ tường trình về vấn đề này vào tuần sau.” 

Tuy nhiên, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Jerome Adams gần đây cho CBS News hay, mặc dù nguy cơ trẻ em nhiễm virus corona thấp, nhưng chúng vẫn có thể lây lan cho người khác. “Chúng tôi biết nguy cơ thấp đối với các em học sinh, nhưng chúng tôi biết chúng có thể lây cho những người khác … Chúng tôi cần phải có biện pháp để bảo đảm bảo vệ được những người có nguy cơ cao vì họ cao tuổi, hoặc họ có trình trạng sức khoẻ bệnh mãn tính,” ông Adams nói. 

Các nhà nghiên cứu ở Nam Hàn phát  giác ra, trẻ em giữa độ tuổi từ 10 đến 19 lây lan COVID 19 trong gia đình cũng như người lớn, theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí y khoa Emerging Infectious Diseases của Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ trong tuần này. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ em ở độ tuổi từ 9 trở xuống cũng lây lan virus, mặc dù ở mức thấp. 

Như CNN loan tin vào đầu thứ Tư, ở Florida – một trong những tiểu bang đang bị COVID 19 hoành hành –  một bé gái 9 tuổi trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tử vong do biến chứng virus corona. Bé gái không có tiền sử bệnh tật, và là bệnh nhân trẻ em thứ 5 tử vong ở tiểu bang. 

Hơn 23.000 trẻ em dưới 18 tuổi được xét nghiệm dương tính virus corona, chiếm 13% trẻ em được xét nghiệm. Florida vào thứ Tư có gần 380.000 ca nhiễm virus. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus