Trump tăng áp lực để mở lại trường học, tấn công Hướng dẫn CDC

(Bloomberg) – Tổng thống Donald Trump tăng cường chiến dịch gây áp lực để mở lại các trường học, tấn công Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ theo hướng dẫn mà ông cho là quá nặng nề, tốn kém và không thực tế.

Trump, trong các tweet hôm thứ Tư, cho biết ông sẽ gặp CDC về hướng dẫn này và đe dọa sẽ rút tiền tài trợ của liên bang cho các trường không mở lại hoàn toàn, vì ông kêu gọi các trường bắt đầu mở lại vào mùa thu này \

 

Các trường mở cửa sẽ cho phép phụ huynh quay trở lại làm việc – một phần chính trong nỗ lực thúc đẩy mở cửa nền kinh tế Mỹ ngay cả khi quốc gia này chứng kiến ​​số lượng kỷ lục các ca coronavirus hàng ngày mới, bao gồm 58.000 trường hợp vào thứ Ba.

Tổng thống đã tweet rằng Đảng dân chủ không muốn mở trường học vào mùa thu vì lý do chính trị, không phải vì lý do sức khỏe!. Việc mở lại trường học là “quan trọng đối với trẻ em & gia đình”, đồng thời nói thêm rằng ông “Có thể cắt tài trợ nếu không mở!”

Những lời bình luận của Trump  đã gây ra một phản ứng dữ dội nhanh chóng trên Đồi Capitol. Evan Hollander, phát ngôn nhân của Ủy ban Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng Quốc hội tài trợ cho các chương trình giáo dục liên bang.

Tổng thống Trump đang lặp lại những sai lầm tương tự đã khiến đại dịch coronavirus của Mỹ trở thành tồi tệ nhất thế giới, cố gắng ghi đè lên khoa học để tìm kiếm lợi thế chính trị, ông Holland nói. Tổng thống không có thẩm quyền để cắt tài trợ cho sinh viên và học sinh

Mối đe dọa của Trump cũng đi ngược lại với lập trường truyền thống của Đảng Cộng hòa trong việc trao quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các trường học cho các địa phương, thay vì chính phủ liên bang. Hôm thứ ba, các viên chức hành chính cho biết trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên rằng quyết định mở cửa trở lại cuối cùng sẽ thuộc về các nhà lãnh đạo địa phương. Nhưng vào cuối ngày hôm đó tại một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc, Trump nói rằng chính quyền của ông sẽ gây áp lực lên các thống đốc để mở trường học

Trong khi đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo, một đảng Dân chủ, cho biết hôm thứ Tư rằng Trump không có thẩm quyền pháp lý để buộc các trường phải mở. Các trường học ở New York sẽ mở nếu nó được xác định là an toàn

Các tiểu bang và thành phố trên toàn quốc đang vật lộn với cách tiến hành. Các trường học ở thành phố New York có thể sẽ mở cửa trở lại với việc học trực tiếp hai hoặc ba ngày một tuần. Florida đang yêu cầu các trường học mở cửa trở lại vào tháng tới, mặc dù tổng số trường hợp gia tăng ở đó.

Cũng trong ngày thứ Tư, Phó tổng thống Mike Pence đã tổ chức một cuộc họp ngắn và  nói rằng: Đó là thời gian để chúng ta đưa con em trở lại trường. Mặc dù vậy, Pence đã dừng việc đưa ra một kế hoạch chi tiết về cách thực hiện khi đại dịch trở nên tồi tệ hơn.

Trong cùng một sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã trích dẫn các kế hoạch ở Quận Fairfax, Virginia, vì đã đưa học sinh trở lại trong hai ngày một tuần tại cuộc họp 

CDC có kế hoạch khuyến nghị bổ sung cho tuần tới, các viên chức cho biết. Giám đốc CDC Robert Redfield nhấn mạnh trong cuộc họp ngắn gọn rằng hướng dẫn hiện tại chỉ chứa các khuyến nghị và không có ý định sử dụng như một lý do để khiến các trường đóng cửa.

Cảnh báo của FDA

Trump thường xuyên bất hòa với các viên chức y tế trong đại dịch, kể cả vào tháng 5 khi ông chỉ trích Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết các trường học có thể không thể mở cửa trở lại. 

CDC không phải là cơ quan y tế duy nhất thấy mình bất hòa với tổng thống về đại dịch. Trump cũng đã nối lại việc quảng cáo hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị tiềm năng cho coronavirus, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cảnh báo rằng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim và các vấn đề an toàn khác, bao gồm rối loạn hệ thống máu và bạch huyết, chấn thương thận và gan.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus