Trump muốn đưa những người Mỹ bị nhiễm COVID đến Vịnh Guantánamo

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc liệu những người Mỹ dương tính với COVID ở nước ngoài có thể được đưa đến Vịnh Guantánamo trong những ngày đầu của đại dịch hay không, theo một cuốn sách sắp xuất bản của hai phóng viên Washington Post.

“Chúng ta không phải có một hòn đảo mà chúng ta sở hữu sao?” Trump đã truy vấn các viên chức được tập hợp tại Phòng Tình huống vào tháng 2 năm 2020 khi COVID-19 đang bùng phát ở châu Á và châu Âu. “Còn Guantánamo?”

Như Trump đã giải thích điều đó với nhân viên của mình, theo cuốn sách: “Chúng tôi nhập khẩu hàng hóa … Chúng tôi sẽ không nhập khẩu vi rút.”

Hoa Kỳ vận hành Căn cứ Hải quân Vịnh Guantánamo và trại giam khét tiếng Guantánamo, nơi giam giữ các nghi can khủng bố

Các viên chức trong phòng đã bị sốc trước đề xuất cách ly người Mỹ ở Guantánamo, theo cuốn sách, và loại bỏ ý tưởng này của Trump

Tình tiết này được trình bày chi tiết trong một báo cáo hôm thứ Hai về cuốn sách, “Kịch bản cơn ác mộng: Bên trong phản ứng của chính quyền Trump đối với đại dịch đã thay đổi lịch sử ” , được viết bởi Yasmeen Abultaeb và Damian Paletta và dự kiến ​​phát hành vào ngày 29 tháng 6.

Cuốn sách nói về sự hỗn loạn và rối loạn trong việc xử lý đại dịch COVID-19 của chính quyền Trump, cũng mô tả sự phản đối của Trump đối với xét nghiệm COVID-19, căng thẳng giữa các cơ quan liên bang và cách đại dịch làm căng thẳng thêm mối quan hệ cứng rắn của Trump với con rể ông- Jared Kushner, lúc đó là cố vấn Tòa Bạch ốc

Trong suốt đại dịch, Trump liên tục hạ thấp tầm quan trọng của việc xét nghiệm và đổ lỗi sai cho số lượng trường hợp cao của Hoa Kỳ trong các cuộc xét nghiệm

“Xét nghiệm đang giết chết tôi!” Trump đã nói với cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar vào ngày 18 tháng 3, theo cuốn sách. “Tôi sẽ thua cuộc bầu cử vì xét nghiệm! thằng ngốc nào của chính phủ liên bang đã đề xuất xét nghiệm vậy?”

Azar thông báo với Trump rằng Kushner trên thực tế đóng vai trò hàng đầu trong quan hệ đối tác của chính quyền Trump với khu vực tư nhân để tăng năng lực xét nghiệm của Hoa Kỳ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus