Tranh cãi về việc đeo khẩu trang trong trường học khi năm học bắt đầu

Vẫn còn là tháng Bảy, nhưng năm học 2021-22 đã bắt đầu đối với một số học sinh trên toàn quốc, ngay cả khi các ca nhiễm coronavirus đang tăng mạnh ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và các cuộc tranh luận gay gắt về việc đeo khẩu trang 

Mặc dù hy vọng mạnh mẽ rằng năm học mới sẽ đánh dấu sự trở lại bình thường học tập toàn thời gian trong trường học sau hơn một năm gián đoạn đại dịch chưa từng có, các nhà lãnh đạo học khu đang phải đối mặt với những thách thức mới để đạt được mục tiêu đó.

Với biến thể delta hiện đang chiếm ưu thế của vi rút dễ lây lan hơn những biến thể trước đó, các ca nhiễm coronavirus đang tăng mạnh ở những người Mỹ chưa tiêm phòng.

Các viên chức y tế cho biết không có bằng chứng cho thấy biến thể delta ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên khác với những biến thể trước đó – và phần lớn trong số 4 triệu người trẻ tuổi bị nhiễm bệnh kể từ khi đại dịch bắt đầu không bị bệnh nặng, nhiều người không có triệu chứng. Tuy nhiên, các viên chức y tế nói rằng vì biến thể delta dễ lây lan hơn, nên nhiều trẻ em hơn có thể mắc bệnh và lây nhiễm cho những người không được tiêm chủng. Những người được tiêm chủng cũng có thể bị nhiễm nhưng không có triệu chứng nặng và nhập viện

CDC đã nói rằng học sinh và người lớn đã được tiêm chủng không phải đeo khẩu trang trong trường học nhưng tất cả những người chưa được tiêm chủng thì nên. Nhưng Tổng thống Biden cho biết vào ngày 21 tháng 7 rằng CDC “có lẽ” sẽ khuyến cáo tất cả trẻ em dưới 12 tuổi – những người chưa đủ điều kiện tiêm chủng – tất cả đều đeo khẩu trang khi đến trường.

Tuy nhiên, American Academy of Pediatrics, hiệp hội các bác sĩ nhi khoa hàng đầu của quốc gia, cũng như một số chuyên gia y tế khác, đã khuyến cáo tất cả mọi người trên 2 tuổi nên đeo khẩu trang trong nhà, kể cả những người đã được tiêm chủng.

Đeo khẩu trang đã được các chuyên gia y tế trích dẫn là một trong những biện pháp sức khỏe hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Vào cuối tháng 6, một báo cáo của hai nhà khoa học Đại học Duke đã xem xét dữ liệu từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2021 tại 100 khu học chánh và 14 trường bán công ở Bắc Carolina cho thấy rằng việc đeo khẩu trang đã ngăn chặn hiệu quả sự lây truyền của vi rút trong trường học và trên xe buýt ngay cả khi không có giãn cách

Nhưng những người phản đối việc đeo khẩu trang nói rằng các khu vực địa phương nên có sự lựa chọn về những gì phải làm trong trường học tùy thuộc vào điều kiện địa phương. 

Một số bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, bao gồm Arkansas, một trong những bang có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, đã cấm các trường học và cơ quan chính phủ ban hành lệnh đeo khẩu trang. Một nhóm các nhà lập pháp đảng Dân chủ ở Arkansas đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm.

Vắc xin hiện được cung cấp cho tất cả người Mỹ từ 12 tuổi trở lên, đó là lý do tại sao bang Virginia đang khuyến khích tất cả mọi người ở các trường tiểu học – trẻ em và người lớn – đeo khẩu trang trong nhà khi năm học 2021-22 bắt đầu. Các khuyến nghị mới kêu gọi tất cả mọi người trong độ tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông chưa được tiêm chủng nên đeo khẩu trang trong nhà. Tuy nhiên, các khuyến nghị không có tính ràng buộc và các khu học chánh có thể đưa ra các quy tắc riêng của họ.

Tại California do đảng Dân chủ lãnh đạo, Bộ Y tế Công cộng vào ngày 12 tháng 7 đã ra lệnh yêu cầu tất cả học sinh và nhân viên bên trong các trường K-12 phải đeo khẩu trang – bất kể tình trạng tiêm chủng – nhưng đã thông báo vài giờ sau rằng họ sẽ duy trì lệnh đeo khẩu trang nhưng để các học khu quyết định như thế nào. 

Trong khi một số học khu, chẳng hạn như Học khu Thống nhất Los Angeles, cho biết họ sẽ thực thi nhiệm vụ đeo khẩu trang, những học khu khác nói rằng họ sẽ không.

Linda Darling-Hammond, chủ tịch Hội đồng Giáo dục California, cho biết vào tuần trước tại một sự kiện Live của Washington Post rằng đeo khẩu trang cho tất cả mọi người trong trường học là cách an toàn nhất để ngăn chặn virus lúc này.

“Chúng tôi không chỉ có biến thể delta, chúng tôi còn có epsilon, đến tận lambda,” cô nói. “Tỷ lệ hồ sơ đang tăng gấp đôi…khi mọi người đều muốn tháo khẩu trang ra. Chúng ta nên làm những điều an toàn nhất có thể ở trường học dành cho trẻ em, ”cô nói.

Tại Florida, Thống đốc Ron DeSantis (R) đã phản đối việc bắt buộc đeo khẩu trang trong trường học – mặc dù số ca nhiễm coronavirus gia tăng trong tiểu bang và yêu cầu của một số phụ huynh về việc đeo khẩu trang.

DeSantis nói: “Đã có cuộc bàn thảo về những người có khả năng ủng hộ ở cấp liên bang, áp đặt khẩu trang bắt buộc cho trẻ em. Chúng tôi không làm điều đó ở Florida, được chứ? Chúng tôi cần những đứa trẻ của mình thở ”.

Theo WFTV , tại Quận Cam, một số phụ huynh yêu cầu giáo viên phải đeo khẩu trang , mặc dù hội đồng nhà trường cho đến nay vẫn chưa có hành động bắt buộc họ phải đeo khẩu trang

Tại Thành phố New York, khu học chánh công lớn nhất quốc gia, tất cả học sinh và giáo viên sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang khi năm học mới bắt đầu. Thị trưởng Bill de Blasio (D) cho biết tại một cuộc họp báo rằng nhiệm vụ có thể thay đổi nhưng “chúng tôi sẽ được thúc đẩy bởi dữ liệu chúng tôi thấy và khoa học như mọi khi.”

Ở New Jersey, Thống đốc Phil Murphy (D) cho biết ông sẽ bỏ yêu cầu về khẩu trang của tiểu bang và cho phép các quận đưa ra các quy định về khẩu trang của riêng họ.

Ở Durham, NC, các trường học, nơi một số học sinh đã bắt đầu năm học mới, mọi người sẽ đeo khẩu trang vào lúc này.

Với số ca nhập viện do covid-19 gia tăng ở Louisiana, Thống đốc John Bel Edwards (D) và Bộ Y tế Louisiana vừa ban hành hướng dẫn cập nhật nói rằng tất cả mọi người – bất kể tình trạng tiêm chủng của họ – nên đeo khẩu trang trong nhà khi họ không thể cách ít nhất 6ft. Tuy nhiên, hướng dẫn không ràng buộc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus