Toà Phúc thẩm bỏ lệnh cấm nhà xuất bản cuốn thâm cung bí sử gia đình Trump

 

NEW YORK (AP) — Toà Phúc thẩm New York vào thứ Tư dọn đường cho nhà xuất bản tung cuốn sách “thâm cung bí sử” về gia đình đương kim Tổng thống Mỹ trước sự phản đối của anh trai ông Donald Trump. 

Hội đồng Phúc thẩm thuộc Toà án Tối cao tiểu bang New York quyết định nhấc bỏ lệnh cấm tạm thời được toà cấp dưới áp dụng với Simon & Schuster một ngày trước, mà từ đó có thể ngăn chặn việc xuất bản cuốn “Quá nhiều và Chưa bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra Người đàn ông Nguy hiểm nhất Thế giới Như thế nào – Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man.”

Mặc dù cuốn sách được dự tính sẽ trình làng chính thức vào ngày 28 tháng 7 nhưng Simon & Schuster cho hay, hàng ngàn ấn phẩm trong tổng số 75.000 cuốn in đợt đầu đã được gởi cho các nhà sách và những nơi phân phối khác. 

Tuy nhiên Toà Phúc thẩm phán quyết vẫn giữ nguyên lệnh cấm chống lại bà Mary Trump – cháu ông Donald Trump và là tác giả cuốn sách, sau khi nguyên đơn là ông Robert Trump nói rõ trong hồ sơ toà, tác giả tham gia vào thoả thuận không tiết lộ thông tin về những mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình nếu không được phép. 

Em trai Tổng thống, ông Robert Trump khởi kiện cháu gái mình nhằm ngăn chặn cuốn sách, và toà cấp dưới ngày hôm qua ra án lệnh cấm tạm thời đối với tác giả và nhà xuất bản cuốn sách. Toà cho hai bên thời hạn 1 tuần, cung cấp thông tin để ông cân nhắc có cấm phát hành cuốn sách vĩnh viễn hay không. 

Toà Phúc thẩm ngăn chặn không cho bà Mary Trump và bất cứ đại lý nào của bà phân phối cuốn sách, nhưng toà nói rõ, họ không xem nhà xuất bản là đại lý mặc dù vấn đề này sẽ được quyết định tại toà cấp dưới. “Chứng cứ đệ lên không đủ để Toà này xác định liệu nguyên đơn có thành công trong việc đưa ra tuyên bố đó hay không,” Toà kháng án cho hay. 

Trong một thông báo, Simon và Schuster cho hay, nhà xuất bản hài lòng với phán quyết, cho phép Mary Trump kể câu chuyện của bà. Theo nhà xuất bản, cuốn sách “là mối quan tâm lớn và quan trọng đối với đàm luận quốc gia, xứng đáng được xuất bản cho lợi ích của công chúng Mỹ.” 

“Như tất cả đã biết, có những tiền lệ vững chắc chống lại lệnh cấm trước và tiền xuất bản, và chúng tôi tự tin rằng lệnh cấm tạm thời cuối cùng sẽ được bác bỏ,” thông báo nói thêm. 

Luật sư Theodore Boutrous Jr. đại diện cho bà Mary Trump tán thưởng quyết định của toà. Ông Boutrous tin phán quyết tương tự cũng cần thiết cho Mary Trump “dựa trên Tu chính án Thứ nhất và luật hợp đồng căn bản.” 

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus