Toà mở đường cho New York khởi kiện dân sự chống ngành công nghiệp súng ống

NEW YORK (Washington Post) — Tổng Biện lý New York Letitia James vào thứ Tư thông báo, toà liên bang bác bỏ vụ kiện về một đạo luật năm 2021 trong đó cho phép khởi kiện các nhà sản xuất và buôn bán súng ống  về vấn đề an toàn công cộng, mở ra cánh cửa thực thi dân sự chống lại thành viên ngành công nghiệp súng ống. 

Phán quyết được đưa ra 1 ngày sau vụ thảm sát tại một trường tiểu học ở tiểu bang Texas làm thiệt mạng 19 học sinh nhỏ tuổi và 2 giáo viên, và 10 ngày sau khi 10 nạn nhân vô tội bị tước đi sinh mạng trong một vụ xả súng ở Buffalo, New York. 

Luật tiểu bang được ban hành ở đây nhằm lách luật liên bang cho phép các bên trong ngành công nghiệp súng đạn được miễn trách nhiệm pháp lý. 

Bà James gọi phán quyết của tòa là “khoảnh khắc của ánh sáng và hy vọng” trước bối cảnh những thảm kịch gần đây. 

Smith & Wesson, Sig Sauer and Beretta nằm trong số nguyên đơn khởi kiện New York lên toà liên bang tại Albany, cho rằng luật tiểu bang vi hiến và các điều khoản của luật “mơ hồ.” 

Trong phán quyết 26 trang, Thẩm phán toà liên bang Mae A. D’Agostino phản đối lập luận đòi vô hiệu hoá đạo luật. 

“NSSF rất thất vọng trước phán quyết vào hôm nay,” Phó Chủ tịch kiêm chánh luật sư Hiệp hội Thể thao Bắn súng Quốc gia – hiệp hội thương mại cho ngành công nghiệp vũ khí, và là một trong những nguyên đơn trong vụ kiện – ghi trong tuyên bố. “Chúng tôi không đồng tình với quyết định của  toà, và dự tính sẽ kháng án.” 

Liên quan đến vụ xả súng ở Texas, nhà sản xuất súng có trụ sở tại Georgia vào thứ Tư thừa nhận, khẩu súng trường được dùng gây thảm sát, tước đi sinh mạng của 19 học sinh nhỏ tuổi và 2 giáo viên tại trường tiểu học Robb ở Uvalde là sản phẩm của công ty. 

“Theo chúng tôi biết, vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công được Daniel Defense sản xuất,” phát ngôn nhân Steve Reed cho biết trong tuyên bố. “Chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ với tất cả nhà chức trách thực thi công lực địa phương, tiểu bang và liên bang trong các cuộc điều tra của họ.”

Công ty bày tỏ “rất đau buồn trước các  sự kiện bi thảm,” và sẽ cầu nguyện cho các nạn nhân và Uvalde. 

Được thành lập vào năm 2000, Daniel Defense là một công ty gia đình chuyên sản xuất súng trường AR-15, súng ngắn và súng trường lên đạn. Trong số các khách hàng của công ty, có các cơ quan thực thi công lực, lực lượng quân đội và dân thường.

Công ty đã không trả lời các câu hỏi qua email về khẩu súng gây thảm sát được mua ở đâu và bằng cách nào. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus