Tòa Bạch Ốc công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Photo Credit: Shannon Stapleton | Reuters

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư đã vạch ra kế hoạch phân phối các liều vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi,  trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Chính quyền Biden cho biết họ đã mua đủ vắc xin để tiêm cho tất cả 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ, đồng thời sẽ phân phối với liều lượng nhỏ hơn và với kim tiêm nhỏ hơn để giúp bác sĩ nhi khoa và dược sĩ dễ dàng sử dụng cho trẻ em hơn.

Ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến họp vào ngày 26/10 để nghe báo cáo về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Pfizer đối với trẻ em, trước khi quyết định có cấp phép sử dụng hay không.

Ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) dự kiến nhóm họp vào ngày 2-3/11 để cân nhắc khuyến nghị sử dụng. Nếu giám đốc CDC đồng ý, vaccine có thể được triển khai tiêm cho 28 triệu trẻ em Mỹ trong độ tuổi 5-11.

“Chúng tôi biết hàng triệu phụ huynh đã chờ đợi vắc-xin Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi này và nếu FDA và CDC cho phép sử dụng vắc-xin này, chúng tôi sẽ sẵn sàng tiêm vắc-xin”, điều phối viên phản ứng coronavirus của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Zient cho biết 15 triệu liều sẽ sẵn sàng xuất xưởng trong vòng một tuần sau khi nó được cho phép, với hàng triệu mũi tiêm bổ sung sẽ đến mỗi tuần sau đó. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể bảo quản vắc-xin trong 10 tuần trong điều kiện làm lạnh bình thường hoặc lên đến sáu tháng trong nhiệt độ cực lạnh, các viên chức cho biết.

Nhiều bậc phụ huynh cho biết họ đang rất lo lắng để đưa con mình đi tiêm phòng khi năm học mới bắt đầu trong khi biến thể delta vẫn đang lan rộng trên khắp nước Mỹ. Trong tuần qua, có khoảng 131.000 ca Covid trẻ em mới , với hơn 1,1 triệu ca trẻ em được thêm vào trong sáu tuần qua, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Hơn 25.000 văn phòng bác sĩ nhi khoa và hàng chục nghìn hiệu thuốc trên toàn quốc sẽ cung cấp vắc-xin để triển khai cho các nhóm tuổi trẻ hơn. Chính quyền cũng đang làm việc với Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng để tạo ra các điểm tiêm chủng hơn 100 hệ thống bệnh viện nhi vào tháng 11.

Pfizer đã yêu cầu các cơ quan quản lý liên bang cho phép tiêm hai liều 10 microgam – một phần ba liều lượng được sử dụng cho thanh thiếu niên và người lớn.

“Trẻ em có những nhu cầu khác với người lớn và kế hoạch hoạt động của chúng tôi là nhằm đáp ứng những nhu cầu cụ thể đó, bao gồm cả việc cung cấp dịch vụ tiêm chủng và các cơ sở mà cha mẹ và trẻ em đã quen thuộc,” Zient nói.

Các viên chức cho biết nhiều trẻ em cũng sẽ có thể tiêm phòng ở trường. Chính quyền sẽ cấp toàn bộ tài trợ thông qua FEMA cho các tiểu bang để mở các điểm tiêm chủng, mua vật tư y tế và cung cấp phương tiện vận chuyển đến các điểm tiêm chủng cộng đồng.

Các trường học được chọn cũng sẽ được kết hợp với các nhà cung cấp vắc-xin để thiết lập các phòng khám chủng ngừa cho học sinh của họ, các viên chức cho biết. Tòa Bạch Ốc cũng đang phân bổ vắc-xin cho hàng trăm trung tâm y tế địa phương và phòng khám nông thôn để phục vụ hơn 3 triệu trẻ em được chăm sóc sức khỏe từ các nhà cung cấp dịch vụ y tế cộng đồng.

Tòa Bạch Ốc  cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ tiến hành một chiến dịch giáo dục công khai để tiếp cận các bậc cha mẹ và những người chăm sóc khác với “thông tin chính xác và đáp ứng về mặt văn hóa” về vắc xin và những rủi ro mà Covid gây ra cho trẻ em.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus