Tiếng nói của nhà bác học Stephen Hawking được phóng ra vũ trụ

Photo Credit: WP

Washington Post – Vũ trụ bao la, đối tượng của sự say mê nghiên cứu trọn đời của nhà bác học người Anh Stephen Hawking lừng danh, giờ đây đã nhận tiếng nói của ông.

Nhà vật lý tật nguyền qua đời trong tháng 3 năm nay và hôm cuối tuần người ta cử hành lễ tưởng niệm ông tại lâu đài Westminster Abbey. Nhục thân của ông được chôn cất, nằm giữa hài cốt của Charles Darwin và Isaac Newton, và sau này sẽ được phủ lên bằng một bia mộ trên đó có khắc một bất tử của ông về vũ trụ.

Nhưng cùng lúc với chuyện tro than thi hài của ông được chôn xuống đất thì tiếng nói của ông lại được phóng lên vũ trụ, tiến về một lỗ đen nằm gần nhất với Thái Dương Hệ.

Những người thân trong gia đình ông cho hay đây là “một cử chỉ biểu tượng”cho phép ông cuối cùng được du hành trong vũ trụ. Thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp và nhiều tên tuổi trong nhiều giới đã tụ tập lại hôm cuối tuần ở London để tưởng nhớ ông lần cuối.

Nhục thân của Stephen Hawking được chon ở một khu vực có tên Scientists’Corner của lâu đài Westminster Abbey, có ghi năm sinh và năm mất của ông là 1942 và 2018.

Trong buổi lễ, tiếng nói của ông được biến thành một chùm đưa lên vũ trụ, với sự cộng tác của nhạc sĩ Hy Lạp Vangelis đặt tiếng nói này vào một bản nhạc và được một cột antenna khổng lồ tại Trung Tâm Vũ Trụ European Space Agency bắn đi ở Tây Ban Nha.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus