Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tiền NRA đã ‘che mắt’ những nhà lập pháp Cộng Hòa

Vài giờ sau khi ít nhất 19 học sinh và hai giáo viên bị giết tại một trường tiểu học ở Uvalde, Tex., Trong vụ xả súng hàng loạt đẫm máu nhất tại một trường học ở Mỹ trong gần một thập niên, các nhà lập pháp Cộng hòa trong Quốc hội đã cùng thế giới thương tiếc vụ thảm sát bằng súng mới nhất.

Nhưng khi một số người gửi lời cầu nguyện của họ cho gia đình các nạn nhân, các nhà phê bình đã nhanh chóng chỉ ra hàng triệu đô la mà các nhà lập pháp GOP đã nhận từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia để đóng góp cho chiến dịch của họ  trong những năm qua.

 

19 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hiện tại hoặc gần đây, bao gồm Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Kỳ) và TNS. Rob Portman (Ohio) và Joni Ernst (Iowa), đã nhận ít nhất 1 triệu đô la mỗi người trong các khoản đóng góp chiến dịch từ NRA trong sự nghiệp của họ, theo  dữ liệu được biên soạn bởi Chiến dịch Brady nhằm ngăn chặn bạo lực súng vào năm 2019.

Trong số những người khác có Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah), người đã bày tỏ  ” đau buồn ” sau vụ xả súng ở Texas, và thừa nhận trên Twitter rằng lời cầu nguyện và lời chia buồn của ông là “hoàn toàn không đủ”. Theo Brady, không mất nhiều thời gian để các nhà phê bình và những người theo chủ nghĩa tự do chỉ trích Romney – người từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012 và là người đã phát biểu tại hội nghị thường niên của NRA năm đó – vì đã có được hơn 13 triệu đô la từ đóng góp của NRA.

Vài giờ sau vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde, Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội chấm dứt “tàn sát” bạo lực bằng súng, kêu gọi các nhà lập pháp “đứng lên đấu tranh và thông qua luật súng 

“Tại sao chúng ta sẵn sàng sống với cuộc tàn sát này?” Tổng thống nói. “Tại sao chúng ta cứ để chuyện này xảy ra? ”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles E. Schumer (DN.Y.) đã chuyển vào tối thứ Ba để đưa hai dự luật kiểm soát súng đã được Hạ viện thông qua vào lịch của Thượng viện.

Người phát ngôn của McConnell, Portman và Ernst đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận hôm thứ Tư. Người phát ngôn của Romney, Brianna Manzelli nói với The Washington Post rằng những lời chỉ trích trực tuyến đối với thượng nghị sĩ là không có cơ sở.

Vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học, và lời cầu xin của Biden yêu cầu các nhà lập pháp đẩy lùi xả súng, đã thu hút sự chú ý của NRA, nơi đang tổ chức cuộc họp thường niên vào cuối tuần vào Ngày Tưởng niệm ở Houston, nằm cách Uvalde vài trăm dặm. Sự kiện này là cuộc tụ họp  lớn nhất trong năm nay và diễn ra sau khi bị hủy bỏ do đại dịch coronavirus . Nó sẽ có các cuộc đàm phán từ một nhóm bao gồm cựu tổng thống Donald Trump, Thống đốc Texas Greg Abbott (R) và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Tex.). Abbott dự kiến ​​sẽ có mặt ở Uvalde vào thứ Tư trước buổi nói chuyện của ông tại hội nghị NRA ở Houston.

NRA, tự hào có hơn 5 triệu thành viên, đang chống lại một vụ kiện của tổng trưởng lý New York cáo buộc các giám đốc điều hành của nhóm đã chi tiêu hàng triệu đô la.

Nhiều nhà phê bình đã lên phương tiện truyền thông xã hội để liệt kê số tiền mà các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã nhận được từ NRA

Sau khi McConnell tweet rằng ông ấy “kinh hoàng và đau lòng” như thế nào trước vụ xả súng ở Uvalde và đang cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng, Kalb, nhà sản xuất điều hành của Amazon Prime’s “Yearly Departed,” đã sử dụng dữ liệu Brady cho câu trả lời  của cô ấy: “$ 1,267,139 từ NRA.”

 Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tối thứ Ba, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-Wis.) Nói rằng “không có từ nào thích hợp để diễn tả sự kinh hoàng” về những gì đã xảy ra ở Texas. 

Sau khi Dân biểu Tony Gonzales (R-Tex.), kêu gọi các cử tri ” cầu nguyện cho gia đình  ” và trích dẫn một câu Kinh thánh, các nhà phê bình lật lại  một tweet năm 2021, trong đó Dân biểu này  tự hào nói rằng ông đã “bỏ phiếu KHÔNG cho hai biện pháp kiểm soát súng trong Hạ Viện”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments