Tiệm nail bị biểu tình do bị tố cáo kỳ thị, từ chối khách da đen

Lafayette, Ind. (WLFI) – Một tiệm nail ở Lafayette, tiểu bang Indiana, bị biểu tình sau khi bị tố cáo kỳ thị.

Vào ngày 25 tháng 1, bất chấp cái lạnh cắt da, một nhóm nhỏ đến biểu tình trước tiệm Delux Spa and Nails trên đường Veterans Memorial Parkway.

Vài ngày trước đó, Dominique Streeter một mình mang bảng biểu tình. Cô chia sẻ, bản thân không nghĩ Lafayette là nơi kỳ thị xảy ra, cho đến khi đến tiệm nail trên trong thời gian gần đây. “Hoặc là họ tỏ ra bất lịch sự hoặc họ không có chỗ cho tôi,” Streeter nói. Lần gần đây nhất, sau khi tiếp tục bị từ chối, cô quyết định lên mạng viết lời nhận xét. “Tôi bắt đầu đọc, và thấy người khác cũng gặp phải kinh nghiệm tương tự như mình,” người phụ nữ kể.

Chủ tiệm Kim Bidwell bác bỏ tất cả các cáo buộc kỳ thị. “Tôi không có vấn đề phục vụ khách hàng khác màu da,” Bidwell nói, giải thích tiệm vẫn có một số khách hàng da đen đến thường xuyên.

Khi đài địa phương News 18 nhắc đến câu chuyện được một khách hàng đăng trên Facebook nhiều tháng trước đây, tố cáo Delux Nails từ chối làm móng cho hai mẹ con một phụ nữ da đen vì “người da màu không cho tiền tip,” Bidwell đáp, “Chuyện này hoàn toàn sai! Vì khi tôi mở cửa, tôi nhận tất cả các khách hàng.” Theo chủ tiệm, chẳng qua Streeter đến không đúng lúc, “Khi đông, tôi không thể nhận thêm khách!”

Câu chuyện của  một phụ nữ Mỹ trắng đăng trên Facebook nhiều tháng trước đã thu hút nhiều chỉ trích và nhiều câu chuyện tương tự. Cô đến Delux Spa and Nails trên đường Veterans Memorial Parkway làm móng, vào lúc đó, trong tiệm có khoảng 5 khách. Có một phụ nữ da đen và con gái mở cửa bước vào, và ngay khi họ vừa đặt chân vào tiệm thì một phụ nữ từ phòng sau la lớn, “Đóng cửa. Xin lỗi, không dịch vụ, chúng tôi đóng cửa!” Người khách tỏ ra bối rối, cô nắm tay con gái bỏ đi. “Và những người khác bắt đầu cười lớn. Tôi quay sang một khách hàng bên cạnh vừa làm móng xong, chúng tôi nhìn nhau, cả hai đều lộ vẻ sốc. Tôi hỏi nam nhân viên làm móng, tại sao nhân viên kia nói vậy, anh ta cười mỉa, đáp: ‘tôi không biết … đáng sợ lắm … tôi không biết … họ chưa bao giờ cho tiền tip … tôi không biết … khó đối phó …’ Tôi như có ý, quý vị coi chừng bị kiện!Đây là chuyện lớn! Wow! 5 phút sau, nữ nhân viên đến hỏi tôi có chuyện gì, tôi hỏi lại: Tại sao cô nói đóng cửa. Cô ta đáp, ‘Tôi có thể làm thêm một khách nữa, anh ta có thể làm thêm một khách, chỉ vậy thôi.’ Lúc đó là 4h45’ chiều và họ đóng cửa vào 7h30’ tối. Và mọi người biết chuyện gì xảy ra không? 3 khách da trắng bước vào, họ hỏi muốn gì và những người này ngồi xuống, rồi một vài phút sau, hai người trắng nữa bước vào và ngồi chờ. Lúc này, tôi không thể chịu được nữa ….”

Một người biểu tình có tên Exum kể, cô cũng bị từ chối ngay cả khi tiệm vắng khách. “Tôi đến đó ba lần và phải đi,” người phụ nữ kể. “Ngay cả khi tôi lấy hẹn qua điện thoại, nhưng sau đó họ cũng tìm cách lờ, như: Xin lỗi, tôi không thấy hẹn của cô.”  

Tuy nhiên, không phải cũng có ấn tượng xấu về Delux Spa and Nails như Mandy Carney chẳng hạn, là khách thường xuyên 5 năm qua. Còn Leroy Carey vào hôm thứ Sáu đến tiệm Delux mua 7 thẻ quà tặng nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho tiệm. “Tôi nghĩ chẳng qua là giao tiếp,” Carey nói. “Và tôi nghĩ những gì ở đây là giao  tiếp, trao đổi với nhau, khi có chuyện gì tương tự xảy ra, nên tìm cách giải quyết với nhau, không nên như vậy.”

Bidwell đã gọi cảnh sát khi Streeter biểu tình một mình. Lực lượng thực thi công lực có đến, giải thích cô về quy định, chính sách biểu tình, những gì cô có thể và không.

https://www.yelp.com/biz/delux-spa-and-nails-lafayette

Hương Giang (Theo Wlfi)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus