Tỉ phú Trung Quốc rời Mỹ sau khi bị tạm giam do tình nghi tấn công tình dục

Ông trùm kỹ thuật, tỉ phú Richard Qiangdong Liu rời Mỹ

BEIJING (Washington Post)  – Ông trùm kỹ thuật, tỉ phú Richard Qiangdong Liu rời Mỹ về lại Trung Quốc vào hôm thứ Hai, 3 ngày sau khi bị cảnh sát Minneapolis bắt tạm giam do bị tình nghi tấn công tình dục.

Tỉ phú trẻ 45 tuổi – Giám đốc điều hành và nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ JD.com – được thả tự do vào hôm thứ Bảy. Hồ sơ nhà tù quận Hennepin không cho thấy bảo lãnh tại ngoại hầu tra. “Ông ấy được thả ra mà không vướng bất cứ cáo buộc hình sự nào, và cũng không có yêu cầu đóng thế chân tại ngoại,” Phát ngôn nhân JD.com chia sẻ với Washington Post. “Ông Liu quay trở về Trung Quốc làm việc.”

Cảnh sát Minneapolis vào hôm thứ Bảy chưa quyết định có cáo buộc hình sự chống lại Liu hay không, theo phát ngôn nhân John Elder. Cáo buộc hành hung tình dục là tội đại hình, nhà chức trách cho hay, nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể.  

Ông Liu đang có công chuyện kinh doanh tại Hoa Kỳ thì vướng phải “tố giác vô căn cứ,” theo thông báo được JD.com đăng trên mạng xã hội Weibo. “Cảnh sát địa phương nhanh chóng xác định cáo buộc chống lại ông Liu không căn cứ,” thông báo ghi. “và ông ấy quay trở lại chuyến công tác kinh doanh như kế hoạch ban đầu.” JD.com từ chối không chia sẻ chuyện gì đã xảy ra.

Luật sư đại diện tỉ phú Trung Quốc cho hay, thân chủ phủ nhận bất cứ việc làm sai trái nào. “Trong những trường hợp này, dựa vào kinh nghiệm của chúng tôi về hệ thống tư pháp ở Minnesota, các cáo buộc hình sự chống lại thân chủ khó mà xảy ra,” luật sư Earl Gray và Joseph Friedberg thông báo trong email.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm thứ Hai cho hay, họ đang mở cuộc điều tra tình huống chung quanh việc bắt giữ Giám đốc điều hành JD.com. Các nhà đầu tư tỏ ra hơi do dự trước bản tin Liu bị bắt giữ vào hôm thứ sáu, tuy nhiên, giá trị cổ phiếu JD.com đã hồi phục trở lại vào cuối ngày.

JD.com nằm trong số những nhà bán lẻ trên mạng trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc, hãnh diện là công ty thương mại điện tử đầu tiên giao hàng trong ngày hôm sau trên toàn quốc.

Ông trùm kỹ thuật, tỉ phú Richard Qiangdong Liu rời Mỹ

Liu nổi tiếng đã thúc đẩy công ty tiến tới 100% tự động hoá, và phát biểu tại các hội nghị toàn cầu về việc giảm nhu cầu sử dụng người lao động. JD.com hiện đang thử nghiệm giao hàng bằng phi cơ không người lái đến các vùng nông thôn xa xôi. Mới đây, công ty tiết lộ một nhà kho ở Thượng Hải do người máy vận hành, có thể đóng gói 200.000 đơn hàng mỗi ngày dưới sự trợ giúp của 4 kỹ sư.

Google vào tháng 6 tuyên bố đã đầu tư $550 triệu vào công ty này. JD.com đang dự tính sẽ mở rộng thị trường ở Mỹ và cạnh tranh với Amazon.

Vụ bắt giữ ở Minneapolis không phải là lần đầu Qiangdong Liu gây sự chú ý tiêu cực trong năm nay.

Hồi tháng 7 vừa qua, một toà án ở Úc châu tiết lộ, vị giám đốc điều hành JD.com tìm cách che dấu thông tin trong một vụ hành hung tình dục xảy ra sau một bữa tiệc diễn ra ở nhà anh ta vào năm 2015. Sau đó, Longwei Xu – nhân viên phát triển tài sản – bị truy tố có tội. Liu không bị tố cáo làm gì sai trái nên đã yêu cầu toà không công bố danh tánh anh ta. Luật sư lập luận rằng, sự việc có thể gây tổn hại tới công việc kinh doanh của thân chủ và cuộc hôn nhân với nữ tỉ phú trẻ tuổi Zhang Zetian – một nhà kinh doanh và đầu tư nổi tiếng. Tuy nhiên, toà đã bác bỏ yêu cầu này.

Vào lúc JD.com nhắm tới mục tiêu vươn khỏi châu Á thì Liu tìm cách nâng tên tuổi của mình lên tầm lãnh đạo kinh doanh toàn cầu. Anh ta tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Switzerland, lần đầu tiên vào năm nay, và chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình tại buổi gặp gỡ hàng năm giữa các giám đốc điều hành, chính trị gia và những nhân vật nổi tiếng ở Hollywood.

Trước đây, Liu mở một chuỗi cửa hàng bán linh kiện điện tử. Anh ta bày tỏ, mình bắt đầu có cảm hứng khởi sự mua bán trực tuyến vào năm 2004 sau khi một đợt dịch viêm đường hô hấp cấp tính, đe doạ sức khoẻ của nhân viên. “Tôi cảm thấy, thương mại điện tử sẽ là xu hướng của tương lai,” Liu cho biết tại Davos.

Hương Giang (Theo Washington Post)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus