Tỉ lệ cựu chiến binh trẻ tuổi của quân đội Mỹ tự sát cao

Newsweeks – Con số tự sát của những cựu chiến binh trẻ tuổi của quân đội Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng khá nhiều, theo một tài liệu mới được Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ công bố.

Theo tài liệu này thì từ năm 2008 đến năm 2016, hàng năm có trên 6,000 cựu quân nhân trẻ đã tự sát, trong bối cảnh là con số của các cựu quân nhân khác tự sát đã giảm từ 30.5 cho 100,000 người xuống còn 30.1 cho 100,000 người từ năm 2015 đến 2016.

Tài liệu có tên ‘National Suicide Data report 2005-2016’ cho thấy tỉ lệ tự sát của các cựu quân nhân trong lứa tuổi từ 18 đến 34 đã gia tăng đáng kể trong các năm vừa qua, trong đó, con số tự sát của năm 2016 đã ‘cao hơn con số năm 2014 khá rõ ràng’

Nhiều cựu quân nhân tự sát trong lứa tuổi 18-34 đã từng phục vụ trong hai chiến trường Iraq và Afghanistan, tỉ lệ gia tăng từ 40.4 vụ cho 100,000 người vào năm 2015 đã gia tăng thành 45.0 vụ qua năm 2016 và con số người tự sát cao nhất lại là những người trẻ nhất.

Joe Chenelly, Chủ tịch nhóm Amvets, nhận định: “Đây không còn là con số báo động, mà là chuyện khẩn cấp của cả quốc gia, cần phải có ngay kế hoạch ứng phó”

Ông nói thêm như sau: “Chúng ta đã thất bại rõ ràng, cựu quân nhân trẻ tiếp tục tự sát, đây không còn đơn thuần là vấn đề của Bộ Cựu Chiến Binh, đây là vấn đề của các quốc gia, với hệ lụy rất nghiêm trọng cho tương lai quân đội Hoa Kỳ”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus