Thống đốc Florida: các trường có thể mở nếu Walmart và Home Depot mở cửa

Thống đốc Florida Ron DeSantis đang đẩy mạnh mở cửa lại các trường học vào mùa thu chống lại lời khuyên của một số viên chức y tế hàng đầu của quốc gia, và nói nếu Walmart và Home Depot mở cửa, các trường cũng vậy.

“Chúng tôi đã dành nhiều tháng để nói rằng có một số thứ rất cần thiết – bao gồm các nhà hàng thức ăn nhanh, Walmart, Home Depot. Nếu nhà hàng thức ăn nhanh , Walmart và Home Depot mở cửa lo do nhu cầu thiết yếu, thì việc giáo dục con cái của chúng tôi là vô cùng cần thiết “, DeSantis, một đảng Cộng hòa và đồng minh của Tổng thống Donald Trump, phát biểu tại Jacksonville hôm thứ Năm.

“Tôi không có chắc chăn những gì chúng ta có thể làm là  một cách an toàn,” DeSantis nói. Thống đốc cho biết ông nói với ủy viên giáo dục của Florida, ” Nếu phụ huynh muốn cho con em học online, họ hoàn toàn có thể làm điều đó. Chúng ta không nên ép buộc họ phải đưa ra bất kỳ loại quyết định nào.”

Ông ấy tiếp tục: “Nhưng tôi tự tin nếu chúng ta có thể mở Home Depot, Walmart thì hoàn toàn có thể làm điều đó với trường học.” DeSantis nói thêm rằng học trực tuyến là “không giống nhau”, và ông ấy lo lắng về việc trẻ em không thể giao tiếp và “bỏ lỡ các hoạt động”.

Bình luận của thống đốc được đưa ra vài ngày sau khi ông Trump nói rằng ông sẽ gây áp lực lên các thống đốc để mở lại trường học vào mùa thu này, ngay cả khi virus này gia tăng ở các bang trên cả nước. Florida đã trở thành một điểm nóng mới về virus, với tình trạng báo cáo hơn 230.000 trường hợp, theo dữ liệu được cung cấp bởi Johns Hopkins.

Ủy viên của Bộ Giáo dục tiểu bang Richard Corcoran đã ban hành lệnh khẩn cấp vào thứ Hai yêu cầu tất cả “trường học phải mở “ít nhất năm ngày mỗi tuần cho tất cả học sinh.” Theo lệnh, các trường phải mở lại đầy đủ để “đảm bảo chất lượng và tính liên tục của quá trình giáo dục, phúc lợi toàn diện của học sinh và gia đình”

Nhưng các giáo viên và các viên chức trường học địa phương đã gây lo ngại về việc mở cửa trở lại vào mùa thu. Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Florida Fedrick Ingram nói với CNN tuần này: “Thật vô trách nhiệm khi nói về việc các trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu ở Florida. Ngay bây giờ chúng ta cần nói về cách chúng ta kiểm soát virus này, làm thế nào để chúng ta kiểm soát được virus này giữ cho trường học và cộng đồng của chúng ta an toàn. “

“Thống đốc  đang thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị và kinh tế về sự an toàn và phúc lợi của học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường”, Hiệp hội Giáo viên cho biết trong một tuyên bố trong tuần này. “Mặc dù chúng tôi biết rằng học trực tiếp là tối ưu, CTA sẽ không hỗ trợ kế hoạch mở lại có thể khiến học sinh, giáo viên hoặc gia đình của họ bị bệnh, phải nhập viện hoặc tử vong.”

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, cho biết tuần trước rằng việc mở lại các trường học phụ thuộc vào “khu vực của sự bùng phát” nơi trường tọa lạc.

Trump tuần này đe dọa sẽ cắt tài trợ liên bang cho các trường học nếu họ không mở cửa vào mùa thu. Tổng thống không thể đơn phương cắt giảm sự hỗ trợ của các trường học liên bang hiện tại, nhưng Trump có thể cố gắng hạn chế một số khoản tài trợ cứu trợ đại dịch gần đây hoặc từ chối ký các khoản tài trợ và cứu trợ giáo dục trong tương lai, và bất kỳ sự cắt giảm nào trong tài trợ liên bang sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các trường học. Tổng thống cũng gọi hướng dẫn của CDC về các trường học để mở lại một cách an toàn “rất khó khăn & tốn kém” và nói rằng CDC đang “yêu cầu các trường làm những việc rất không thực tế”.

Vào tháng 5, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành các hướng dẫn cho các trường học để mở lại một cách an toàn bao gồm đặt các bàn cách nhau 6 feet và trẻ em sử dụng vải che mặt. CDC đề nghị đóng cửa các khu vực chung như phòng ăn và sân chơi. Hướng dẫn CDC hiện tại cũng bao gồm việc nghỉ học tạm thời nếu có trường hợp được xác nhận Covid-19 tại trường hoặc lây truyền đáng kể trong cộng đồng.

Vài giờ sau bài tweet của Trump, Phó Tổng thống Mike Pence nói với các phóng viên rằng CDC sẽ phát hành một “bộ hướng dẫn mới” vào tuần tới để làm rõ hơn về hướng dẫn. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield cho biết hôm thứ Năm trên ABC rằng các hướng dẫn mở lại trường học sẽ không được sửa đổi, nhưng các tài liệu tham khảo bổ sung sẽ được cung cấp.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus