Saturday, March 25, 2023
spot_img

Thiếu tá thủy quân lục chiến Christopher Warnagiris bị bắt vì tham gia bạo loạn ở Capitol

Một sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ đang tại ngũ đã bị bắt hôm thứ Năm và bị buộc tội sử dụng bạo lực chống lại cảnh sát trong cuộc xâm nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 bởi một đám đông những người ủng hộ Tổng thống khi đó là Donald Trump .

Thiếu tá Christopher Warnagiris, thành viên hoạt động tích cực đầu tiên của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn, bị cáo buộc vượt qua hàng rào cảnh sát bảo vệ Điện Capitol và buộc anh ta phải vượt qua một cánh cửa ở phía Đông. 

 

Warnagiris, 40 tuổi, cư dân Woodbridge, Virginia, bị buộc tội hành hung, chống lại hoặc cản trở một số sĩ quan thực thi pháp luật, cản trở Quốc hội, xâm nhập bạo lực và hành vi mất trật tự tại Capitol

Warnagiris, người có 18 năm  trong Thủy quân lục chiến, bao gồm cả việc triển khai tới Iraq và Afghanistan, sẽ phải đối mặt với mức án tối đa có thể là 20 năm tù giam nếu bị kết tội và sẽ bị truy tố tại tòa án liên bang ở Washington.

Warnagiris hiện được giao nhiệm vụ chỉ huy huấn luyện và giáo dục Chương trình Huấn luyện Nhân viên Lực lượng Đặc nhiệm Mặt đất-Hàng hải tại căn cứ Thủy quân lục chiến ở Quantico, Virginia, theo Thủy quân lục chiến.

Anh ta sẽ ra hầu tòa đầu tiên vào chiều thứ Năm tại Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của Virginia.

Ngoài Warnagiris, hơn 400 nghi can đang chờ truy tố bạo loạn ở Capitol bao gồm ít nhất bốn thành viên phục vụ khác: hai binh sĩ Dự bị Quân đội và hai thành viên Vệ binh Quốc gia ở các bang khác nhau.

Các tài liệu của tòa án nói rằng sau khi Warnagiris xâm nhập vào Điện Capitol một cách thô bạo, anh ta đã dùng cơ thể của mình để đẩy cửa mở và kéo những kẻ bạo loạn khác vào trong.

Đoạn video giám sát cho thấy Warnagiris đẩy một cảnh sát đang cố gắng đóng cửa, theo đơn tố cáo hình sự.

Thủy quân lục chiến, trong một tuyên bố xác nhận rằng Warnagiris đang thực hiện nhiệm vụ, cho biết, “T Không có chỗ cho sự thù hận chủng tộc hoặc chủ nghĩa cực đoan trong Thủy quân lục chiến.”.

“Việc tham gia với các nhóm thù địch hoặc cực đoan dưới bất kỳ hình thức nào đều mâu thuẫn trực tiếp với các giá trị cốt lõi về danh dự, lòng dũng cảm và cam kết mà chúng tôi đại diện cho Thủy quân lục chiến và không được Thủy quân lục chiến dung thứ,” tuyên bố cho biết.

Warnagiris được xác định bởi một thành viên của công chúng vào ngày 16 tháng 3 sau khi người đó nhìn thấy ba bức ảnh của một người đàn ông đã vào Điện Capitol, theo đơn kiện.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT