Thiếu niên Florida bị bắt trong vụ hack Twitter của Bill Gates và Obama

Courtesy: Hillsborough County Sheriff's Office

 Graham Ivan Clark, 17 tuổi, đã bị bắt tại Vịnh Tampa, Florida vào ngày 31 tháng 7 và phải đối mặt với 30 tội nghiêm trọng để lừa đảo mọi người trên khắp nước Mỹ, liên quan đến vụ hack Bitcoin của các tài khoản Twitter nổi tiếng bao gồm Bill Gates, Barack Obama và Elon Musk vào ngày 15 tháng 7 năm 2020.

Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra  trên toàn quốc, họ đã định vị và bắt giữ nghi can ở Hạt Hillsborough. 

Cuộc điều tra cho thấy Clark là chủ mưu của vụ hack Twitter gần đây. Kế hoạch lừa đảo của Clark đã đánh cắp danh tính của những người nổi tiếng, đăng các tin nhắn dưới tên của họ để lừa các nạn nhân gửi Bitcoin đến các tài khoản liên quan đến Clark và thu lợi hơn 100.000 đô la Bitcoin chỉ trong một ngày, theo Văn phòng luật sư của bang Hillsborough. 

“Tôi chúc mừng các nhân viên thi pháp luật liên bang, công tố viên Hoa Kỳ cho khu vực phía Bắc California, FBI, IRS và Sở mật vụ, cũng như Bộ thực thi pháp luật Florida. Họ đã làm việc nhanh chóng để điều tra và xác định nghi can của các vụ lừa đảo tinh vi “,công tố viên bangWarren cho biết. 

Do nghi can sống ở Tampa và phạm tội ở đây nên sẽ bị truy tố ở đây. Công tố viên bang Hillsborough đã truy tố Clark vì luật pháp Florida cho phép trẻ vị thành niên bị buộc tộitrong các vụ lừa đảo tài chính. FBI và Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục hợp tác trong suốt quá trình truy tố. 

Clark đã bị buộc tội với một tội gian lận có tổ chức, 17 tội lừa đảo truyền thông, một tội sử dụng thông tin cá nhân gian lận, 10 tội gian lận sử dụng thông tin cá nhân và một lần truy cập máy tính hoặc thiết bị điện tử mà không có thẩm quyền.

Trước đó, Ngày 15/7, tài khoản Twitter của một số công ty công nghệ và người nổi tiếng như Apple, Elon Musk, Bill Gates… bị tấn công để đăng thông điệp lừa đảo.

Các tài khoản bị khống chế cùng đăng cùng một tweet, trong đó hứa hẹn tặng tiền ảo cho người dùng vì Covid-19. Tài khoản của Elon Musk dường như bị tấn công sớm nhất.

“Mọi Bitcoin được gửi tới địa chỉ của tôi dưới đây sẽ được gửi trả lại gấp đôi. Nếu bạn gửi tôi 1.000 USD Bitcoin, tôi sẽ gửi lại 2.000 USD”, các tài khoản viết

Do đăng trên tài khoản của người nổi tiếng có tick xanh, một số người dùng đã sập bẫy và bắt đầu gửi tiền. Theo thống kê của sàn giao dịch Blockchain.com, địa chỉ Bitcoin đăng trên tài khoản của ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận lượng Bitcoin tương đương 100.000 USD. Những địa chỉ khác cũng được nạp Bitcoin nhưng ít hơn.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus