Sunday, February 5, 2023
spot_img

Thành phố iPhone đụng độ làm sống lại nỗi sợ ‘không Covid’

Khung cảnh bạo lực và bất ổn hỗn loạn tại nhà máy có trụ sở tại Trịnh Châu của Foxconn cho thấy Trung Quốc vẫn chưa ra khỏi dịch bệnh Covid.

Nhà sản xuất iPhone Foxconn đã áp đặt một hoạt động chống dịch kéo dài 5 ngày vào thứ Sáu tại nhà máy có trụ sở tại Trịnh Châu trong nỗ lực mới nhất nhằm xác định vị trí tất cả những người mang mầm bệnh Covid và cách ly họ khỏi cơ sở.

Hoạt động chống vi-rút được khai triển sau khi đoạn video cho thấy hàng trăm công nhân nhà máy Foxconn đụng độ với cảnh sát vào thứ Ba và thứ Tư. Kể từ đó, công ty đã đề nghị trả lương cho những công nhân mới được tuyển dụng rời khỏi công ty để tránh tình trạng bất ổn hơn nữa.

Các cuộc đụng độ là hình ảnh mới nhất khiến thị trường rơi vào tình trạng khó khăn khi những hy vọng trước đó về việc nhanh chóng thoát khỏi các biện pháp “zero-Covid” bắt đầu suy yếu. Các ca nhiễm Covid tiếp tục gia tăng kể từ khi chính quyền trung ương công bố vào ngày 11 tháng 11 thông báo 20 điểm nhằm nới lỏng các quy định chống dịch.

Vào thứ Năm, Trung Quốc đã báo cáo 32.695 trường hợp nhiễm Covid mới, nhiều hơn mức cao nhất hàng ngày được ghi nhận ở Thượng Hải trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay. Các quan chức chính phủ cho biết hơn 90% người nhiễm bệnh được xác định là không có triệu chứng.

Mặc dù chính quyền địa phương đã hạn chế phong tỏa toàn thành phố, người dân vẫn bị ảnh hưởng xấu bởi các xét nghiệm PCR thường xuyên và phong tỏa khu vực nhỏ.

Các biện pháp chống Covid đang bắt đầu tác động đến sự ổn định xã hội, bao gồm cả ở các trung tâm kinh tế như Quảng Châu và Trịnh Châu, nơi người dân và các quan chức thực thi pháp luật gần đây xung đột về các hạn chế. Tuần trước, người dân ở Quảng Châu đã phá bỏ các hàng rào bao quanh nhà của họ.

Vào cuối tháng 10, hàng nghìn công nhân tại nhà máy iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu đã được nhìn thấy trong các bài đăng trên mạng xã hội trèo qua hàng rào của cơ sở để thoát khỏi các biện pháp phong tỏa, với một số người được cho là đã đi bộ 10 giờ để trở về khu vực nhà của họ.

Vào ngày 30 tháng 10, nhà máy cho biết họ sẽ tăng gấp đôi tiền thưởng hàng ngày từ 50 nhân dân tệ (6,89 đô la Mỹ) lên 100 nhân dân tệ cho những công nhân có thể xuất hiện trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 10 đến ngày 11 tháng 11. Họ cũng trả thêm tiền để thu hút công nhân quay lại dây chuyền sản xuất.

Nhưng do tranh chấp về tiền lương, hàng ngàn công nhân Foxconn đã tập hợp tại Công viên Khoa học Trịnh Châu vào thứ Ba và thứ Tư. Trích dẫn một nguồn giấu tên, Reuters đưa tin hôm thứ Sáu rằng sản lượng iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu có thể giảm 30% trong tháng 11 so với mức bình thường do tình trạng bất ổn.

Yang Guoxing, một chuyên gia Trung Quốc về công nghiệp, cho biết chính quyền Trịnh Châu nên hỗ trợ cho nhà máy Foxconn, mà theo ông là một trong những chuỗi cung ứng quan trọng nhất trên thế giới.

Yang nói rằng nếu nhà máy Foxconn có thể hoạt động bình thường trở lại, nền kinh tế và thị trường việc làm ở Hà Nam sẽ được ổn định.

Một nhà bình luận ở Hà Nam cho biết mọi người không nên bất chấp các quy tắc của Covid vì các cuộc biểu tình và bạo loạn sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ông cho biết chính phủ sẽ nới lỏng hơn nữa các quy tắc của Covid khi virus corona suy yếu.

Tuy nhiên, một nhà bình luận ở Bắc Kinh cho biết đã đến lúc xem xét chiến lược “sống chung với virus” vì biến thể Omicron hiện tại không gây chết người như các chủng trước đó.

Ông cho biết mọi người đã tính toán nhầm rằng tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Hong Kong là 2,35% khi 10.634 trong số 452.483 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Tuy nhiên, ông cho biết nếu trừ các trường hợp tử vong tự nhiên khỏi con số thì tỷ lệ tử vong do Covid chỉ khoảng 0,12%. Ông ước tính dựa trên mô hình không rõ ràng rằng nếu Trung Quốc nới lỏng các quy định về Covid thì khoảng 450 triệu người sẽ bị nhiễm bệnh và 540.000 người có khả năng thiệt mạng. Ông cho biết con số tử vong như vậy có vẻ cao nhưng thực tế không đáng kể vì 8,9 triệu người chết ở Trung Quốc mỗi năm.

Việt Linh (Theo Asia Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments