Texas kiện 6 học khu đã bất chấp lệnh cấm đeo khẩu trang của thống đốc

Tổng Biện Lý  Texas Ken Paxton thông báo hôm thứ Sáu rằng ông sẽ kiện ít nhất sáu học khu bất chấp lệnh của Thống đốc Greg Abbott về việc cấm đeo khẩu trang tại các trường công lập.

Paxton nói Elgin, Galveston, Richardson, Round Rock, Sherman và Spring là một trong những quận không tuân theo pháp luật. Tổng biện cũng cho biết vào đầu mùa hè này rằng cơ quan lập pháp  bỏ phiếu để cắt giảm tài trợ cho các quận bất chấp lệnh của thống đốc.

“Văn phòng Tổng Biện lý dự kiến ​​sẽ nộp đơn kiện bổ sung nếu khu học chánh và các tổ chức chính phủ khác tiếp tục bất chấp luật pháp tiểu bang,” văn phòng của Paxton cho biết trong một tuyên bố.

Abbott đã ban hành một lệnh hành pháp vào tháng 5 cấm các nhiệm vụ đeo khẩu trang tại các cơ sở do chính phủ tài trợ, bao gồm các trường công lập, trường cao đẳng cộng đồng và trường đại học bang.

“Chúng ta đã qua thời của chính phủ, chúng ta đã đến lúc phải chịu trách nhiệm cá nhân”, Abbott nói vào tháng 7 , giải thích lập trường của bang.

Nhiều tổ chức đã bất chấp lệnh cấm, cho rằng khẩu trang là cần thiết để làm chậm tốc độ của đại dịch khi đợt bùng phát thứ tư gây ra bởi biến thể delta tiếp tục lan rộng.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật khuyến cáo sử dụng khẩu trang trong không gian công cộng trong nhà cho người Mỹ không được chủng ngừa 2 tuổi trở lên. Thuốc chủng ngừa Covid-19 vẫn chưa được chấp thuận cho trẻ em dưới 12 tuổi. Nhưng CDC cho biết ngay cả những người được chủng ngừa cũng nên đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà ở những khu vực có khả năng lây truyền Covid-19 cao.

Thành phố Austin, thủ phủ của Texas, đã ban hành quy định yêu cầu đeo khẩu trang tại các trường công lập, cao đẳng, đại học và trong các tòa nhà của thành phố. Và vào tháng 8, một thẩm phán của Quận Travis đã tạm thời đảo ngược lệnh của Thống đốc Greg Abbott đối với các trường công lập và các cơ sở khác trong khu vực đó. 

Jodi Duron, giám đốc Học khu Elgin Independent bên ngoài Austin, cho biết cô không thể bình luận về đơn kiện của Paxton vì học khu chưa nhận được bản sao. Nhưng cô ấy nói qua email rằng học khu “tiếp tục tuân theo lệnh của Thẩm phán Quận Travis Andy Brown yêu cầu các trường học của Quận Travis thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang  cho tất cả các cá nhân trên 2 tuổi khi ở trong khuôn viên trường học và trên xe buýt của Quận.”

Tổng thống Joe Biden, trong một bài phát biểu công khai hôm thứ Năm, đã nhắm vào Texas và các bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo vì những gì ông nói là một phản ứng đại dịch “làm suy yếu bạn.”

Ông nói: “Hiện tại, các viên chức trường học địa phương đang cố gắng giữ an toàn cho trẻ em trong một đại dịch trong khi thống đốc của họ gây chiến với họ và thậm chí đe dọa tiền lương hoặc công việc của họ. Hãy nói về nạn bắt nạt trong trường học. Nếu họ không giúp đỡ – nếu những thống đốc này không giúp chúng tôi đánh bại đại dịch, thì đừng ngán đường”

Biden đã tuyên bố sẽ thay thế tài trợ của tiểu bang bằng tài trợ của liên bang cho các giáo viên và viên chức đang “làm điều đúng đắn” nếu tiền lương của họ bị các nhà lãnh đạo tiểu bang tước bỏ các nhiệm vụ khẩu trang và các biện pháp đại dịch khác. Và ông cho biết Bộ Giáo dục đang tiến hành các hành động pháp lý chống lại các tiểu bang “phá hoại sự bảo vệ mà các viên chức trường học địa phương đã ra lệnh.”

“Tôi hứa với quý vị, tôi sẽ hỗ trợ quý vị,” Biden nói.

Khi công bố các vụ kiện chống lại 6 quận, Paxton có vẻ kiên định như vậy.

“Không chỉ các giám đốc trên khắp Texas công khai vi phạm luật tiểu bang, mà họ đang sử dụng các nguồn lực của học khu — những thứ đáng lẽ phải được sử dụng để nâng cao thành tích giáo viên hoặc các lợi ích giáo dục khác — để bảo vệ hành động chính trị bất hợp pháp của họ,” ông nói trong tuyên bố của mình.

Paxton nói: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng các tòa án sẽ đứng về phía luật pháp – chứ không phải các hành vi thách thức chính trị.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus