Sunday, February 5, 2023
spot_img

Sinh viên đến Hoa Kỳ từ Ấn Độ tăng lên, nhưng từ Trung Quốc lại giảm

Rất ít sinh viên đi du học Mỹ trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch.

Từ dữ liệu gần đây do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Viện Giáo dục Quốc tế cùng công bố vào ngày 14 tháng 11 năm 2022.

Báo cáo năm nay cho thấy tổng số sinh viên đi du học Mỹ trong năm học 2020-2021 đã giảm 91%. Đại dịch cũng khiến các trường đại học phát triển nhiều cơ hội học tập toàn cầu trực tuyến hơn. Trên thực tế, 62% trường đại học đã cung cấp chương trình thực tập ảo với các công ty đa quốc gia, các khóa học trực tuyến hợp tác với sinh viên nước ngoài và các trải nghiệm khác.

Mặc dù học tập ảo không thể thay thế những trải nghiệm sâu sắc nhu khi đi du học thực tế, nhưng nó có thể mở rộng khả năng tiếp cận các nền văn hóa khác và quan điểm quốc tế cho nhiều sinh viên hơn. Vì lý do này, công nghệ có thể sẽ tiếp tục đóng vai trò là một phần quan trọng trong chương trình giáo dục quốc tế.

Trong khi đại dịch COVID-19 làm giảm 45,6% số lượng sinh viên quốc tế mới vào năm 2020, thì dữ liệu mới nhất , bao gồm năm học 2021-2022, cho thấy tổng số sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ đã bắt đầu phục hồi. Điều này có thể thấy qua mức tăng 3,8% so với 914.095 sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ vào năm 2020. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với gần 1,1 triệu sinh viên quốc tế được báo cáo vào năm 2018. Phần lớn sự tăng trưởng gần đây được thúc đẩy bởi sự gia tăng về số lượng của sinh viên quốc tế mới – 261.961 – tăng 80% so với 145.528 từ năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn 2,14% so với 267.712 từ năm 2019.

Sinh viên từ Trung Quốc và Ấn Độ chiếm hơn một nửa – 52% – tổng số sinh viên quốc tế. Đó không phải là điều gì mới, nhưng điều đáng chú ý là trong năm học 2021-2022, số lượng sinh viên Trung Quốc đăng ký giảm 9% và số lượng sinh viên Ấn Độ tăng 19% so với năm trước.

Điều này có ý nghĩa lớn đối với sự đa dạng quốc tế tại các trường cao đẳng Hoa Kỳ. Điều này là do sinh viên Trung Quốc có xu hướng đăng ký vào nhiều chuyên ngành khác nhau, trong khi hầu hết sinh viên Ấn Độ – 66,4% – chỉ học trong một số chương trình: kỹ thuật, toán học và khoa học máy tính.

Trong thập niên qua, các trường đại học Mỹ tuyển sinh nhiều sinh viên từ Trung Quốc hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong khi sự bùng phát của đại dịch toàn cầu đã ngăn chặn hiệu quả việc đi lại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ do các hạn chế về chuyến bay và phong tỏa trên diện rộng, thì sự sụt giảm số lượng tuyển sinh ở Trung Quốc đã bắt đầu từ nhiều năm trước đó.

Các yếu tố đóng góp bao gồm mối quan tâm của cha mẹ Trung Quốc đối với sự an toàn của con cái họ ở Mỹ, sự phát triển của các trường đại học đẳng cấp thế giới của chính Trung Quốc và mối quan hệ xấu đi giữa hai nước, đã lan sang lĩnh vực giáo dục đại học.

Trên thực tế, năm 2019, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã cảnh báo sinh viên không nên du học Mỹ do nguy cơ gặp trục trặc về visa.

Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước có khoảng 1,4 tỷ người, nhưng đến năm 2023, Liên Hợp Quốc dự đoán rằng Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Sự tăng trưởng liên tục này sẽ gây thêm căng thẳng cho hệ thống giáo dục đại học của Ấn Độ, dẫn đến nhiều sinh viên theo đuổi bằng cấp cao ở nước ngoài . Đồng thời, triển vọng việc làm kém ở quê nhà đang khiến nhiều sinh viên Ấn Độ theo đuổi con đường học vấn và nghề nghiệp xa rời Ấn Độ. Điều này đặc biệt đúng trong các lĩnh vực có mức tăng trưởng cao, được trả lương cao như máy tính và công nghệ thông tin .

Các yếu tố góp phần khác vào sự gia tăng từ Ấn Độ bao gồm sự thay đổi giọng điệu từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Chính quyền Biden đang làm việc để thiết lập lại Hoa Kỳ như một điểm đến chào đón sinh viên quốc tế bằng cách ban hành đảo ngược các chính sách nhập cư thời Trump. Những chính sách đó gây ra sự không chắc chắn và sợ hãi trong sinh viên quốc tế. Chính quyền Biden cũng đã ưu tiên giải quyết thị thực sinh viên ở Ấn Độ.

Viện Giáo dục Quốc tế cũng đã công bố dữ liệu từ Khảo sát nhanh vào mùa thu năm 2022 , bao gồm phản hồi từ hơn 600 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ. Những phát hiện chỉ ra rằng số lượng sinh viên quốc tế mới theo học đã tăng 7%.

Trong khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên cấp thị thực sinh viên ở Ấn Độ bằng cách bổ sung thêm nhân viên và hợp lý hóa quy trình, thì việc chấp thuận thị thực của Trung Quốc đang có xu hướng thấp hơn so với những năm trước, mặc dù rất khó để xác định tại sao.

Số lượng sinh viên Trung Quốc tiếp tục sụt giảm đặt ra những thách thức lớn đối với Hoa Kỳ, các trường đại học và cộng đồng nơi họ sinh sống. Điều này là do ngoài 32 tỷ đô la Mỹ mà sinh viên quốc tế đóng góp chung cho nền kinh tế Hoa Kỳ, tình bạn và hiểu biết văn hóa mà họ phát triển khi học tại các trường cao đẳng địa phương góp phần thúc đẩy chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ dưới hình thức quan hệ tích cực giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments