Sheldon Adelson, ông trùm sòng bạc và nhà tài trợ chính của Trump, qua đời ở tuổi 87

Sheldon Adelson, một ông trùm sòng bạc, nhà tài trợ  lâu năm cho Donald Trump  đã qua đời. Hưởng thọ 87 tuổi.

Ảnh hưởng của Adelson đối với Trump được coi là một yếu tố chính trong chính sách đối ngoại quyết đoán của tổng thống đối với Israel , bao gồm cả quyết định tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, một hành động gây tranh cãi sâu sắc vì một số khu vực của thành phố cũng bị người Palestine tuyên bố chủ quyền.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, vợ của Adelson, bác sĩ Miriam Adelson, cho biết chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Las Vegas Sands đã qua đời “do biến chứng của một căn bệnh”. Một tờ báo ở Nevada mà Adelson sở hữu đã báo cáo nguyên nhân cái chết là ung thư hạch bạch huyết, mà Adelson đã đượcphát hiện vào năm 2019.

Adelson sinh năm 1933 và lớn lên ở ngoại ô Boston, cha ông là một tài xế taxi mang dòng máu gốc Do Thái gốc Ukraina và người Lithuania.

Là chủ sở hữu của các khu nghỉ dưỡng-sòng bạc khổng lồ Venetian và Palazzo ở Las Vegas, Venetian Macau ở Trung Quốc và Marina Bay Sands ở Singapore, ông nằm trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng được Forbes chốt ở mức hơn 33 tỷ USD 

Trong cuộc bầu cử năm 2020, gia đình Adelsons đã lập kỷ lục mới về quyên góp cho chiến dịch Trump và nhiều chiến dịch của Đảng Cộng hòa với tổng số tiền lên tới 172,7 triệu USD, theo trang web tài chính chiến dịch Open Secrets .

Adelsons là những nhà tài trợ hàng đầu trong mọi chu kỳ bầu cử lớn trong một thập kỷ trở lại đây ngoại trừ năm 2016 và số tiền quyên góp chính trị suốt đời của họ lên tới khoảng nửa tỷ đô la, Open Secrets cho biết .

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Trump nói Adelson “đã sống trong giấc mơ Mỹ thực sự”. Tổng thống cũng công nhận vai trò của Adelson trong việc chuyển đại sứ quán và việc Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan đang tranh chấp, một vấn đề gây tranh cãi khác .

Trong một thông cáo, cựu tổng thống George W. Bush nhận xét Adelson là “người Mỹ yêu nước, nhà hảo tâm hào phóng cho các hoạt động từ thiện và một người ủng hộ mạnh mẽ cho Israel”.

“Sheldon đã nỗ lực thoát khỏi khu phố nghèo khó ở Boston để xây dựng một doanh nghiệp thành công với hàng chục nghìn nhân viên và mang tới địa điểm giải trí cho hàng triệu người”, Bush nói.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus