Rừng Amazon mất đi sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến khí hậu thay đổi của Địa Cầu

Phooto Credit: National Geo

National Geographic – TT mới đắc cử của Brazil Jair Bolsonaro có nhiều kế hoạch đầy tham vọng cho khu rừng nhiệt đới mênh mông Amazon trong địa phận của Brazil, nhưng như thế sự tàn phá môi trường sẽ được đẩy mạnh thêm lên gấp 3 lần như hiện nay.

Ông Bolsonaro muốn khai thác thêm nhiều hầm mỏ và tạo ra nhiều đường con đường xuyên qua khu rừng già nổi tiếng, rộng đến 1.5 triệu mẫu vuông. Ông sẽ phạt nhẹ nhàng những kẻ khai thác gỗ và tạo ra thêm nhiều khu vực tập trung cho các sắc dân thiểu số của rừng Amazon.

Khi cho sát nhập hai bộ Nông Nghiệp và Môi Trường vào làm một, vị Tổng Thống 63 tuổi này muốn hai ngành công nghiệp mạnh của Brazil là sản xuất đậu nành và chăn nuôi bò phát triển thêm và vì thế ông chẳng ngần ngại biến nhiều khu vực của rừng Amazon thành các trang trại và cánh đồng trồng cỏ.

Nhưng chính chuyện này làm cho các nhà khoa học hết sức lo ngại cho ‘lá phổi Địa Cầu’, một mỹ danh của rừng Amazon từng nhiều thập niên qua. Họ cho là chỉ cần phá rừng một chút xíu thôi, nguồn nước cung cấp cho các thành phố Brazil sẽ bị ảnh hưởng ngay.

Rừng Amazon rộng nhất thế giới này có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều nơi trên thế giới, các khoa học gia cảnh báo phá rừng ở quy mô lớn có thể ảnh hưỏng đến nguồn nước cho cả tiều bang California của Mỹ và lục địa Châu Phi nữa.

Phooto Credit: National Geo

Nhưng nghiêm trọng hơn là phá rừng Amazon sẽ khiến khí hậu Địa Cầu thay đổi với tốc độ nhanh hơn và hậu quả sẽ khó lường, vì như thế số khí gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính sẽ tăng cao vào bầu khí quyển.

Bả Adriane Esquivel-Muelbert, một khoa học gia người Brazil chuyên về rừng nhiệt đới, cảnh báo: “Chúng ta đã ở vào một tình thế hiểm nghèo rồi khi khí hậu thay đổi, bây giờ mà đụng tới rừng Amazon nữa, lượng dioxide carbon thảy vào không khí càng tăng cao, khi đó tất cả mọi người sẽ khổ hết!”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus