Friday, January 27, 2023
spot_img

Quyết định Utah cấm các cô gái chuyển giới trong các môn thể thao ở trường học bị chặn bởi thách thức pháp lý

Một thẩm phán Utah hôm thứ Sáu đã ngăn cản việc thi hành luật tiểu bang cấm nữ sinh chuyển giới tham gia các môn thể thao của trường nữ sinh trong khi ông xem xét vụ kiện của ba học sinh chuyển giới thách thức luật.

Cơ quan lập pháp bang Utah đã thông qua luật này vào đầu năm nay, lập luận rằng nó sẽ giúp bảo vệ các vận động viên và bảo đảm phụ nữ không bị loại khỏi môn thể thao của họ.

Thống đốc bang Utah, Spencer Cox, hôm thứ Ba đã phủ quyết một dự luật do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn cấm các cô gái chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ trong trường học, gọi đó là một biện pháp thiếu sót với những rủi ro pháp lý và tài chính nghiêm trọng. Chiến dịch Nhân quyền, một nhóm vận động cho những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính, đã ca ngợi Cox vì đã bác bỏ cái mà họ gọi là “luật phân biệt đối xử“.

Quyền phủ quyết được đưa ra một ngày sau khi một thống đốc khác của Đảng Cộng hòa, Eric Holcomb của Indiana, tạm dừng một dự luật tương tự được cơ quan lập pháp của bang đó thông qua. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở cả hai bang hôm thứ Ba cho biết họ sẽ cố gắng bác bỏ quyền phủ quyết của các thống đốc. Các nhà lãnh đạo của Cơ quan lập pháp Utah cho biết họ sẽ triệu tập vào thứ Sáu để có một phiên bỏ phiếu phủ quyết.

Thống đốc các bang bao gồm Texas, Alabama, Mississippi và Iowa đã ký thành luật cấm các cô gái chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ.

Hành động của hai thống đốc trái ngược với các bước được thực hiện ở một số bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo khác, nơi quyền của người chuyển giới đã trở thành cột thu lôi trong cuộc chiến văn hóa rộng lớn hơn của Hoa Kỳ về tình dục và bản dạng giới.

Nhưng Thẩm phán Keith Kelly của Tòa án Khu vực Tư pháp Thứ ba ở Thành phố Salt Lake đã phán quyết rằng các cô gái chuyển giới không nhất thiết phải tự động có lợi thế hơn các cô gái khác, vì các phương pháp điều trị ngăn chặn tuổi dậy thì có thể ngăn cản họ phát triển các lợi thế về thể chất đối với các môn thể thao mà các cậu bé có thể có.

Hiện tại, với lệnh cấm bị chặn, luật Utah quy định rằng việc các cô gái chuyển giới đủ điều kiện tham gia các môn thể thao dành cho nữ sẽ được quyết định bởi một ủy ban do tiểu bang thành lập trên cơ sở từng trường hợp.

Shannon Minter, giám đốc pháp lý của Trung tâm Quốc gia về Quyền của Đồng tính nữ, đại diện cho các nguyên đơn, cho biết: “Tác động tiêu cực của lệnh cấm đối với những cô gái này là rất sâu sắc và giờ đây tất cả họ đều dễ thở hơn nhiều khi nó đã bị chặn. “Chúng tôi rất biết ơn về quyết định của tòa án và mong muốn chấm dứt luật này một lần và mãi mãi.”

Người phát ngôn của Tổng chưởng lý Utah Sean Reyes từ chối bình luận về phán quyết.

Sau một loạt chiến thắng thể thao của các vận động viên chuyển giới nữ, trong đó có một vận động viên bơi lội của trường đại học, một số người bảo thủ và những người ủng hộ thể thao phụ nữ đã kêu gọi ban hành luật hạn chế hơn. Lệnh cấm của Utah đã được thông qua với sự phủ quyết của Thống đốc Spencer Cox, một đảng viên Cộng hòa, vào tháng 3, người lập luận rằng nó áp dụng cho rất ít sinh viên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính vào năm 2019 rằng chỉ có 1,8% học sinh trung học ở nước này là người chuyển giới và Chiến dịch Nhân quyền cho biết, theo các cuộc khảo sát, chỉ có khoảng 12% chơi trong các đội thể thao nữ.

Việt Linh (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments