Sunday, February 5, 2023
spot_img

Quyền của những người cộng đồng LGBT tại Ukraine gặp khó vì chiến tranh

Sau nhiều năm chờ đợi, hàng chục cuộc kiểm tra và hai tuần nằm viện tâm thần, Eric cuối cùng cũng được tiêm liều testosterone đầu tiên. Eric là một người đàn ông chuyển giới 23 tuổi đến từ Ukraine. Được chỉ định là nữ khi sinh ra, anh ấy nói rằng việc bắt đầu điều trị bằng hormone là một bước quan trọng trong hành trình trở thành con người thật của anh ấy.

Nhưng chỉ vài ngày sau khi Eric được tiêm lần đầu tiên trong một loạt các mũi tiêm testosterone được thực hiện tại một phòng khám ở Kiev, Nga đã xâm chiếm Ukraine . Mọi thứ đã thay đổi.

Phòng khám đã đóng cửa vì nguy cơ không kích. Tôi đã có testosterone, nhưng tôi không có kim tiêm và ở các hiệu thuốc thì thiếu rất nhiều thứ, ngay cả những thứ cơ bản nhất, bởi vì rõ ràng, trong chiến tranh, nhu cầu về thuốc và vật dụng y tế rất thiếu thốn,” Eric nói.

Cuộc tấn công tàn bạo của Nga vào Ukraine đã đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người Ukraine. Nhưng đối với Eric và nhiều người chuyển giới khác , chiến tranh cũng khiến việc trở thành con người của họ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nhiều người mất khả năng tiếp cận với thuốc quan trọng và trợ giúp tâm lý. Theo Cao ủy Nhân quyền tại Hội đồng Châu Âu , một số người đã bị cắt đứt hoàn toàn khỏi cộng đồng của họ và bị buộc phải vào những không gian mà người LGBTQ không được chào đón .

Các vấn đề quan liêu, chẳng hạn như giấy tờ cá nhân được cấp theo giới tính khác, có thể khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn.

Nhóm quyền của người chuyển giới Ukraine Cohort cho biết họ đã giúp đỡ hơn 1.500 người kể từ khi bắt đầu chiến tranh, hỗ trợ họ di chuyển đến những khu vực an toàn hơn và giúp họ thanh toán hóa đơn. Tổ chức phi chính phủ cũng làm việc với các nhà tạm trú để bảo đảm họ có những vật dụng cơ bản cần thiết.

Theo Anastasiia Yeva Domani, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Cohort, yêu cầu số một mà Cohort nhận được trong những tháng gần đây là nhờ giúp đỡ trong việc điều trị bằng hormone, hay còn gọi là HRT.

HRT có thể được sử dụng bởi những người chuyển giới nữ, chuyển giới nam và những người không phải là người song tính để làm cho ngoại hình của họ phù hợp hơn với bản dạng giới của họ. Thuốc làm thay đổi nồng độ hormone testosterone hoặc estrogen của cơ thể và kích hoạt những thay đổi về thể chất thường xảy ra ở tuổi dậy thì.

Cũng như các loại thuốc khác, nguồn cung cấp thuốc hormone của Ukraine đã bị hạn chế nghiêm trọng kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Domani cho biết chuỗi cung ứng thường bị gián đoạn do giao tranh và việc mua hàng từ nước ngoài ngày càng khó khăn do sự mất giá của đồng tiền Ukraine đã khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều.

Theo một tổ chức từ thiện và cơ sở có trụ sở tại Vương quốc Anh hỗ trợ người chuyển giới, các liệu pháp hormone thường được kê đơn với liều lượng tăng dần và được theo dõi cẩn thận cho đến khi đạt được mức hormone ổn định . Những người khác nhau có thể yêu cầu liều lượng khác nhau, bởi vì mọi người phản ứng khác nhau với liệu pháp. Nếu một người chuyển giới buộc phải giảm liều lượng của họ xuống dưới mức quy định vì thiếu thuốc hoặc gián đoạn nguồn cung cấp – như chúng ta đã thấy ở Ukraine – điều đó có thể gây ra tâm trạng bất ổn, trầm trọng thêm chứng phiền muộn giới và thậm chí dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Domani cho biết, tình hình ở Ukraine đã trở nên tuyệt vọng đến mức một số người thay vì đối mặt với những tác động tiềm ẩn của việc cai nghiện, đã chuyển sang tự điều trị bằng các chất thay thế tự chế. Có những người đã tự làm HRT tại nhà và họ bán nó qua các kênh Telegram và những thứ tương tự. “Chúng chắc chắn không an toàn.”. Mua thuốc trực tuyến rẻ hơn cũng có thể cực kỳ rủi ro.

Mặc dù vẫn còn tụt hậu so với nhiều nước Tây Âu, Ukraine đã thực hiện các bước trong những năm gần đây để hỗ trợ nhiều hơn cho cộng đồng LGBTQ+, chẳng hạn bằng cách thông qua luật chống phân biệt đối xử rộng rãi. Điều này một phần là do Kiev mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu, vốn đòi hỏi các quốc gia thành viên trong tương lai phải thông qua luật bảo vệ các nhóm thiểu số.

Nhưng một số người cũng đã nói với CNN rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã thúc đẩy một sự thúc đẩy lớn hơn nữa cho sự bình đẳng và hòa nhập, bởi vì người Ukraine nhận ra rằng các giá trị của họ cũng đang bị tấn công.

Chính phủ Nga ngày càng trở nên kỳ thị đồng tính dưới thời Tổng thống Vladimir Putin. Vào năm 2013, nó đã thông qua luật cấm “tuyên truyền quan hệ tình dục phi truyền thống” giữa trẻ vị thành niên, mà Tòa án Nhân quyền Châu Âu đã phán quyết là phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền.

Vào tháng 11, quốc hội Nga đã mở rộng luật cấm tất cả người Nga quảng bá hoặc “ca ngợi” các mối quan hệ đồng giới hoặc công khai cho rằng họ là “bình thường”. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền , luật mới cũng sẽ “cách ly trẻ em khỏi bất kỳ thông tin nào về xu hướng tính dục thay thế và bản dạng giới, bao gồm cả chuyển đổi giới tính.”

Putin đã không giấu giếm sự thật rằng cuộc tấn công của ông vào Ukraine một phần được thúc đẩy bởi mong muốn của Kiev muốn liên kết chặt chẽ hơn với thế giới phương Tây và các giá trị của nó.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 7,8 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào cuối tháng 2. Trong số đó, hơn 4,7 triệu đã đăng ký bảo vệ tạm thời ở các quốc gia trên khắp châu Âu.

Đối với hầu hết mọi người, quyết định về việc có nên đi hay không và đi đâu đều được thông báo bởi bạn bè và gia đình, tình hình tài chính và khả năng đi du lịch của họ. Nhưng đối với những người thuộc cộng đồng LGBTQ+, lại có một loạt mối quan tâm khác.

Quyền của người chuyển giới yếu hơn ở một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu so với ở Ukraine. Ví dụ, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Latvia, Hungary và Romania vẫn yêu cầu người chuyển giới phải triệt sản nếu họ muốn thay đổi giới tính – bất chấp phán quyết năm 2017 của Tòa án Nhân quyền Châu Âu, cho rằng những luật như vậy vi phạm Điều 8 của Công ước Công ước Châu Âu về Nhân quyền. Một dự luật tìm cách đảo ngược yêu cầu hiện đang được thông qua quốc hội ở Phần Lan.

Ba Lan và Hungary, hai quốc gia có biên giới với Ukraine và đã chứng kiến ​​một lượng lớn người tị nạn, cả hai đều gặp phải sự phản đối đối với quyền của người LGBTQ trong những năm gần đây – đến mức Ủy ban Châu Âu đã khởi kiện họ về vấn đề này vào tháng 7 năm 2021.

Và ở một số quốc gia châu Âu, việc tiếp cận HRT có thể là một quá trình phức tạp và lâu dài hơn ở Ukraine, bởi vì luật pháp địa phương có thể yêu cầu đánh giá lâu hơn trước khi bắt đầu điều trị, theo dữ liệu được biên soạn bởi Transgender Europe, một mạng lưới gồm hơn 200 nhóm chuyển đổi giới tính.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments