Quốc Hội Úc thông qua luật công nhận hôn nhân đồng tính

Quốc Hội Úc thông qua luật công nhận hôn nhân đồng tính. Photo Credit: AFP

AFP – Những người đồng tính yêu nhau ở Úc giờ đây có thể tiến hành hôn lễ của họ một cách hợp pháp vì Quốc Hội Úc hôm thứ năm 7/12 đã bỏ phiếu thông qua chuyện này, chấm dứt nhiều thập niên tranh cãi chính trị về chuyện hôn nhân đồng tính.

Đã có nhiều tiếng la hét và vỗ tay hoan hô cổ vũ, những cái bắt tay và ôm nhau mừng rỡ trong số 150 dân biểu của Quốc Hội Úc có mặt khi chỉ có 4 phiếu chống đối mà thôi. Trước đó Thượng Viện Úc cũng bỏ phiếu chấp thuận với tỉ lệ 43 thuận và 12 chống.

Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố với Quốc hội như sau: “Úc đã thành công, thật là một ngày đáng ghi nhớ cho tình yêu, cho sự bình đẳng và cho sự kính trọng, mọi công dân Úc đã có tiếng nói và họ đã lên tiếng một cách công bằng”

Các cải cách có tính cách lịch sử này của Úc sẽ có hiệu lực từ thứ bảy tuần này, khi các cặp đồng tính đi ghi danh hôn lễ của họ, sau đó họ còn phải đợi thêm một tháng nữa mới được tiến hành tổ chức đám cưới chính thức.

Quốc Hội Úc thông qua luật công nhận hôn nhân đồng tính. Photo Credit: AFP

Bill Shorten, thủ lĩnh đảng Lao Động đối lập trong Quốc Hội Úc cũng chào đón việc thông qua dự luật cho phép như thế, ông nói: “Đây là giây phút đoàn kết của Úc, là thời điểm chữa lành cho các vết thương, thời điểm cho xây dựng, cho tình yêu và cũng là lần cuối cùng chúng ta nói đến bình đẳng trong hôn nhân”

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Như thế Úc là quốc gia mới nhất trên thế giới tham gia vào ‘đội ngũ khoảng 20 nước có công nhận hôn nhân đồng tính là hợp pháp’. Có khoảng 62% của 12.7 triệu người bỏ phiếu trong một cuộc thăm dò ở Úc về chuyện này đã nói ‘yes’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus