Pompeo đã vi phạm các quy tắc về sử dụng các nguồn lực của Bộ Ngoại giao

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã vi phạm các quy tắc đạo đức liên bang về việc sử dụng các nguồn lực do người đóng thuế tài trợ khi ông và vợ mình, Susan, yêu cầu các nhân viên Bộ Ngoại giao thực hiện các công việc vì lợi ích cá nhân của họ hơn 100 lần, một cơ quan giám sát của chính phủ đã xác định.

Bản báo cáo đã được chờ đợi từ lâu ở Washington, nơi Pompeo được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa năm 2024. Cuộc điều tra về hành động của ông và vợ được đưa ra ánh sáng vào năm ngoái sau khi Pompeo sa thải Steve Linick, lúc đó là tổng thanh tra của Bộ Ngoại giao.

Bằng cách tìm hiểu email và các tài liệu khác và phỏng vấn các nhân viên, các nhà điều tra đã phát hiện ra nhiều trường hợp mà Mike hoặc Susan Pompeo yêu cầu nhân viên Bộ Ngoại giao giải quyết các công việc mang tính chất cá nhân, từ đặt lịch hẹn thẩm mỹ viện và đặt bữa tối riêng cho đến dắt chó đi dạo  và sắp xếp các chuyến công du cho các đồng minh chính trị của Pompeo. Các nhân viên nói với các nhà điều tra rằng họ xem các yêu cầu từ Susan Pompeo, người không thuộc biên chế liên bang, là được sự hậu thuẫn của chồng

Mike Pompeo, trong một cuộc phỏng vấn với các nhà điều tra, nhấn mạnh rằng các yêu cầu thường nhỏ và là nhờ vả như bạn bè. Luật sư của anh ta, William Burck, đã coibản báo cáo là một bản “tổng hợp các khiếu nại do người soạn thảo chọn ra”.

Các nhiệm vụ mà các nhân viên được giao rất đa dạng.

Ví dụ, Susan Pompeo đã yêu cầu các nhân viên mua một chiếc áo phông cho một người bạn; sắp xếp để gửi hoa cho bạn bè đang khỏi bệnh; và giúp cô ấy đặt lịch hẹn với tiệm làm tóc khi cô ấy ở New York trong thời gian diễn ra Đại hội đồng LHQ và phải gặp gỡ các viên chức nước ngoài. Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao đã đến vào một ngày cuối tuần để “gửi phong bì, ghi địa chỉ và gửi thiệp Giáng sinh cá nhân cho Pompeos,” báo cáo viết.

Các nhân viên Bộ Ngoại giao cũng nhận thấy mình được giao những nhiệm vụ khó khăn hơn, chẳng hạn như lập kế hoạch cho các sự kiện, bao gồm cả cho các nhóm mà Pompeos có liên kết nhưng với tư cách phi chính phủ.

Báo cáo nêu rõ, các nhiệm vụ cá nhân của Pompeo đòi hỏi thời gian cả khi họ đang làm nhiệm vụ hoặc ngoài nhiệm vụ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus