Pennsylvania: Người chết bỏ phiếu bầu cho ông Trump 

SAUL LOEB/AFP via Getty Images

(Business Insider) – Giới chức điều tra ra một trường hợp dùng danh tánh người đã qua đời để bỏ phiếu, nhưng lần này, bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump. 

Bruce Bartman 70 tuổi bị cáo buộc bỏ phiếu bất hợp pháp và khai man liên quan đến cáo buộc giả mạo làm người mẹ quá cố để bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump ở Pennsylvania, theo thông cáo báo chí từ Biện lý quận Delaware Jack Stollsteimer. 

Bartman bị khởi tố vào thứ Sáu và được tại ngoại sau khi đóng $100.000 Mỹ kim thế chân, tờ Philadelphia Inquirer cho hay. Nếu bị truy tố tất cả những cáo buộc trên, người đàn ông 70 tuổi có thể lãnh bản án tối đa lên đến 19 năm tù. 

“Đây là trường hợp duy nhất về người chết bỏ phiếu ở quận hạt chúng tôi, bất kể có nhiều thuyết âm mưu,” ông Stollsteimer ghi trong thông báo. “Hơn nữa, việc truy tố nhanh chóng vụ này cho thấy thực thi công lực sẽ tiếp tục duy trì luật bầu cử của chúng ta bất cứ khi nào có chứng cớ thực sự về gian lận, và chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra mọi cáo buộc đến tay chúng tôi.” 

Theo các công tố viên, ông Bartman ghi danh cử tri Cộng hoà dưới danh tánh người mẹ quá cố Elizabeth Bartman, và mẹ vợ quá cố Elizabeth Weihman hồi tháng 8. Ông ta ghi danh bầu cử trực tuyến trên trang mạng của tiểu bang, nơi cử tri chỉ cần bằng lái xe hoặc 4 con số cuối của số An sinh Xã hội để ghi danh. 

Nghi can sử dụng số an sinh xã hội của mẹ vợ đã mất ghi danh, và bị hệ thống báo động cử tri là người quá cố. Tuy nhiên, nhu liệu điện toán gởi thư yêu cầu xác minh liệu người ghi danh còn sống hay không, và Barman giả mạo là bà Weihman, khai man trong tờ khai. Tuy nhiên, ông ta cuối cùng không yêu cầu gởi phiếu khiếm diện dưới tên người chết.  

Bartman cũng ghi danh bầu cử cho mẹ ruột quá cố, và cuối cùng bỏ phiếu thành công cho ông Trump và các ứng cử viên Cộng hoà khác dưới danh tánh bà. 

Gian lận bầu cử hiếm khi xảy ra ở Mỹ. Dữ liệu Heritage Foundation cho thấy, chỉ 193 vụ gian lận bầu cử bị truy tố trong thời gian từ năm 2000 đến 2020, trong tổng số 250 triệu phiếu bầu. Cộng hoà vẫn thường xuyên phóng đại mức độ và phạm vi gian lận bầu cử trong khi thúc đẩy luật  bầu cử khắc khe hơn. 

“Đối với những người theo thuyết âm mưu ngoài kia, hồ sơ ngày hôm nay không đại diện gian lận bầu cử tràn lan,” Stollsteimer chia sẻ với tờ Philadelphia Inquirer. “Vụ này là bằng chứng cho thấy, một người gian lận bầu cử bằng bỏ phiếu bất hợp pháp và không đúng đắn.” 

Tổng thống đắc cử Joe Biden thắng quận Delaware 78.000 phiếu, và thắng phiếu phổ thông hơn 7 triệu phiếu phổ thông trên toàn quốc. Trump và đồng minh chính trị đã đệ hơn 40 đơn kiện thách thức kết quả bầu cử nhưng cho đến nay không có vụ nào thành công. 

Quận Delaware lập ra một lực lượng gồm công tố viên, thám tử và các nhà điều tra khác, thẩm tra các khiếu nại gian lận bầu cử gởi lên cho uỷ ban bầu cử của quận hạt. 

Trong hàng trăm tin trình báo uỷ ban nhận được, Phụ tá biện lý Tanner Rouse cho tờ Inquirer hay, Bartman là trường hợp duy nhất có chứng  cớ xác minh. “Trong hàng trăm cuộc gọi chúng tôi nhận được, và hàng trăm cuộc thẩm tra, chúng tôi chỉ phát giác ra một trường hợp sai trái, và đó là ông Bartman,” ông Rouse nói. “Và chúng tôi sẽ truy tố.”

Luật sư Samuel Stretton đại diện ông Bartman cho hay, thân chủ của ông sẽ chịu trách nhiệm cho hành vi tội phạm của mình. “Trước những bất mãn chính trị cá nhân, ông ấy chọn làm điều dại dột,” luật sư Stretton nói. “Và vì vậy, ông ấy xin lỗi.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus