Nữu Ước: Hồi ký Nhật Hoàng Hirohito sẽ được bán đấu giá

Photo Credit: AP

New York (AP) – Hồi ký của Nhật Hoàng Hirohito hồi tưởng về Đệ Nhị Thế Chiến dự kiến sẽ thu về từ 100,000 đến 150,000 Mỹ kim khi bán đấu giá ở Nữu Ước.

Tài liệu 173 trang này đã được Nhật Hoàng Hirohito đọc cho trợ lý viết ngay sau Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Tư lệnh Tối cao Tổng lực lượng Đồng Minh Douglas MacArthur chính là người yêu cầu Nhật Hoàng viết hồi ký.

Hồi ký viết lại sự kiện từ vụ ám sát Đốc quân Mãn Châu Trương Tác Lâm năm 1928 đến buổi phát sóng đầu tiên của Nhật Hoàng vào 14/08/1945.

Photo Credit: AP

Nội dung của tài lệu đã gây sự chú ý khi xuất bản ở Nhật lần đầu vào năm 1990, ngay sau Nhật Hoàng băng hà.

Hồi ký sẽ được bán đấu giá đều được cột bằng chỉ, nội dung được viết theo hàng dọc bằng bút chì. Ông Hidenari Terasaki, một phụ tá của Nhật Hoàng và cựu ngoại giao từng phiên dịch khi Nhật Hoàng gặp Tướng McArthur, là người chép lại bản hồi ký.

Các sử gia cho rằng hồi ký đã được viết một cách cẩn thận và có chủ ý để bảo vệ Nhật Hoàng khỏi bị truy tố trách nhiệm sau chiến tranh. Một phim tài liệu năm 1997 của đài truyền hình NHK đã phát hiện một bản dịch sang tiếng Anh của hồi ký.

Bản dịch của hồi ký được người vợ Mỹ của ông Terasaki là Gwen Terasaki cất giữ khi ông qua đời vào năm 1951. Sau đó, bà giao lại cho con gái Mariko Terasaki Miller và gia đình bà.

Dự kiến buổi đấu giá sẽ diễn ra tại Bonhams vào thứ Tư.

Nam Phố (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus