Người Mỹ đầu tiên được chủng ngừa COVID-19

NEW YORK – Một y tá ở thành phố New York là một trong những người đầu tiên được tiêm liều vắc-xin Pfizer / BioNTech COVID-19 đầu tiên vào sáng thứ Hai.

Sandra Lindsay, y tá chăm sóc tại Trung tâm Y tế ở New York, nói: “Tôi cảm thấy hy vọng, sau khi cô nhận được mũi tiêm với Thống đốc Andrew Cuomo xem qua livestream.

Y tá cho biết cô cảm thấy “nhẹ nhõm” và cô muốn “truyền niềm tin cho công chúng rằng vắc-xin an toàn.”

“Tôi hy vọng điều này đánh dấu sự khởi đầu cho đến kết thúc của một thời kỳ rất đau khổ trong lịch sử của chúng ta”, Lindsay nói.

Tiến sĩ Michelle Chester của Northwell Health, người thực hiện mũi tiêm, nói thêm: “Mọi thứ diễn ra hoàn hảo.”

Tiến sĩ Yves Duroseau, chủ nhiệm khoa cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill, trở thành chuyên gia chăm sóc sức khỏe thứ hai ở New York nhận vắc-xin khoảng một giờ sau đó.

Lindsay là một trong nhiều nhân viên y tế trên khắp toàn quốc đã được tiêm vắc-xin hôm thứ Hai. Các cư dân trong viện dưỡng lão cũng là những người đầu tiên được nhận vắc-xin do Pfizer và đối tác Đức, BioNTech phát triển, vắc-xin đầu tiên được chấp thuận trong nước để chống lại coronavirus.

Tuy nhiên, những lần tiêm chủng đầu tiên đã đến khi Hoa Kỳ đang đứng trước bờ vực của  300.000 ca tử vong do COVID-19 . Hoa Kỳ vẫn đang phải chiến đấu với các bệnh viện quá tải và số ca mắc hàng ngày cao kỷ lục.

 Con số  hôm nay:  Hoa Kỳ đã báo cáo hơn 16,2 triệu trường hợp mắc và 299.192 trường hợp tử vong,  theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins . Tổng số toàn cầu: 72,1 triệu ca và 1,61 triệu ca tử vong.

Bác sĩ Kentucky ‘tình nguyện đi đầu’ cho thấy vắc xin an toàn, hiệu quả

Tiến sĩ Jason Smith, giám đốc y tế của Đại học Louisville Health, đã trở thành người đầu tiên ở Kentucky vào thứ Hai được tiêm một liều vắc-xin COVID-19 mới .

Thống đốc Andy Beshear có mặt để theo dõi Smith, một bác sĩ phẫu thuật chấn thương, hai y tá và hai bác sĩ khác chuẩn bị nhận vắc-xin đã đến Đại học Louisville khoảng một giờ trước đó.

Smith cho biết ông hy vọng mọi người sẽ sẵn sàng sử dụng vắc xin khi nó có sẵn.

Ông nói: “Tôi hoàn toàn tin tưởng đây là một loại vắc xin an toàn và hiệu quả. “Tôi tình nguyện đi trước vì điều đó.”

Y tá Florida tiêm vắc xin

Một y tá tại Bệnh viện Đa khoa Tampa ở Florida là người đầu tiên của tiểu bang được chủng ngừa hôm thứ Hai.

Tiến sĩ Charles Lockwood, Trưởng khoa Y Đại học Nam Florida, cho biết đây là một khoảnh khắc lịch sử, thú vị.

Nhân viên y tế ở Connecticut tiêm vắc xin

Các cuộc tiêm chủng bắt đầu ở Connecticut vào thứ Hai khi hai nhân viên y tế nhận được những mũi tiêm đầu tiên của vắc-xin Pfizer / BioNTech COVID-19.

Tiến sĩ Ajay Kumar của Hartford HealthCare và Keith Grant, giám đốc hệ thống cấp cao về phòng chống nhiễm trùng, cả hai đều nhận được vắc xin của họ trước 11 giờ sáng, Hartford Courant đưa tin .

“Đây là thời điểm quan trọng đối với tất cả chúng ta. Cho đến nay, chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để ngăn chặn và quản lý đại dịch, và đây là một bước tiến quan trọng và to lớn hơn, ”Kumar cho biết trên tờ báo.

Vắc xin đến khắp tiểu bang

Chính quyền các tiểu bang và bệnh viện địa phương xác nhận hôm thứ Hai rằng họ đã nhận được vắc xin COVID-19.

Thứ Hai,  Bộ Dịch vụ Y tế Tiểu bang Texas cho biết 19.500 liều vắc-xin đã được chuyển đến bốn địa điểm ở Houston, Dallas, San Antonio và Austin.

Iowa và South Dakota cũng xác nhận họ đã nhận được lô hàng của mình. Đây là nơi khác vắc-xin đã được phân phối:

  • Tại Wisconsin, UW Health cho biết những liều thuốc đầu tiên của họ được để trong tủ đông cực lạnh và sẽ được cấp cho nhân viên vào chiều thứ Hai.
  • Colorado đã nhận được những liều thuốc đầu tiên vào sáng thứ Hai khi một tài xế FedEx giao 975 lọ, với Thống đốc Jared Polis đã ký nhận gói hàng.
  • Thống đốc Minnesota Tim Walz cũng có mặt để xem những loại vắc xin đầu tiên của tiểu bang ông được chuyển giao.
  • Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết ông “có đặc ân” được ký nhận gói FedEx của bang mình gồm 20.000 liều Pfizer đầu tiên.
  • Các bệnh viện ở Maine và Massachusetts cho biết họ cũng đã nhận được vắc-xin. 

Lệnh cấm ăn uống trong nhà của NYC có hiệu lực

Một lệnh cấm mới đối với ăn uống trong nhà đã có hiệu lực tại Thành phố New York vào thứ Hai khi các viên chức cố gắng làm chậm sự lây lan của vi rút tại nơi từng là tâm chấn của đợt bùng phát dịch bệnh ở Mỹ.

Thống đốc Andrew Cuomo đã công bố lệnh hạn chế vào tuần trước vì Thành phố New York và khu vực xung quanh đã chứng kiến ​​sự gia tăng ổn định trong các trường hợp mới trong mùa thu. Lệnh cấm này giới hạn ngành công nghiệp nhà hàng và chỉ được phục vụ đồ ăn mang đi và ăn uống ngoài trời.

Thị trưởng Bill de Blasio cũng cho biết hôm thứ Hai rằng “việc đóng cửa hoàn toàn” có thể xảy ra trong những tuần tới nếu các vụ việc gây căng thẳng cho các bệnh viện của thành phố.

Tòa Bạch ốc, Quốc hội, SCOTUS sẽ được tiếp cận sớm với vắc xin

Các  viên chức cho biết hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ nằm trong số những người giữ chức vụ hàng đầu được cung cấp vắc xin coronavirus trong vòng 10 ngày tới để đề phòng sự bùng phát có thể làm tê liệt các chức năng của chính phủ.

Tuy nhiên, Trump nói trong một tweet tối Chủ nhật rằng những người làm việc trong Tòa Bạch Ốc nên được chủng ngừa sau đó “trừ khi đặc biệt cần thiết.” Ông lưu ý rằng ông không được “lên lịch” tiêm vắc-xin nhưng cho biết ông sẽ được tiêm vào một thời điểm nào đó. Tổng thống đã được chẩn đoán và hồi phục sau virus vào tháng 10.

Những mũi tiêm sẽ được cung cấp cho các viên chức trên cả ba nhánh của chính phủ, bao gồm các nhà lãnh đạo tại Tòa Bạch Ốc, Quốc hội và Tòa án tối cao. Các nhân viên Tòa Bạch Ốc làm việc gần gũi với Trump cũng được cho là sẽ được tiêm vắc xin sớm. Tòa Bạch Ốc  từng là nơi bùng phát một số đợt bùng phát trong đại dịch, với Trump, chánh văn phòng và một số phụ tá trong số những người bị nhiễm bệnh. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus