Nữ giáo viên Canada được Trung Quốc thả ra đã lên đường về nước

Photo Credit: AP

CNN – Richard Walker, phát ngôn nhân cho tổ chức Global Affairs Canada, hôm thứ bảy 29/12 cho hay người công dân Canada mới được Bắc Kinh thả ra đã lên đường quay về nước.

Người này là nữ giáo viên Sarah McIver, vốn bị bắt giữ vì có liên quan đến một giấy phép làm việc của bà về chuyện dạy học ở Trung Quốc, nhưng Global Affairs Canada từ chối cung cấp thêm thông tin về chuyện quay về nước của bà.

Bà McIver là công dân Canada thứ ba bị Trung Quốc bắt giữ. Chính Thủ Tướng Canada Justin Trudeau loan báo tin này vào ngày 19 tháng 12, nhưng ông từ chối không xem chuyện bắt giữ này có liên quan gì đến chuyện nhà cầm quyền Canada đã bắt bà Meng Wanzhou, CFO của công ty Huawei khiến Bắc Kinh nổi giận trả đũa.

Vào tuần trước, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay ‘bà McIver dã nhận giấy phạt từ chính phủ Trung Quốc do hành nghề bất hợp pháp’ và còn thêm là ‘trường hợp bắt giữ bà khác hẳn với hai trường hợp bắt giữ công dân Canada’ trước đó.

Hai người này là các ông Michael Spavor và Michael Kovrig, vốn là các doanh nhân và nhà cựu ngoại giao Canada, đã bị các cáo trạng ‘có hành động đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc’, theo lời ông Lu Kang, một phát ngôn nhân khác của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay.

Nhưng các quan sát viên cho vụ bắt giữ hai người này chỉ là ‘cú trả đòn’ của Trung Quốc sau khi bà Meng bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ mà thôi.

 

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus