Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nợ bữa trưa ở trường tăng vọt cho thấy nhu cầu về các bữa ăn miễn phí phổ thông

Việc tiếp cận dinh dưỡng tốt không nên phụ thuộc vào nơi trẻ sống hoặc tài chính của gia đình trẻ!.

Quốc hội ứng phó với đại dịch Covid-19 bằng cách cho phép các trường công lập của Hoa Kỳ cung cấp bữa sáng và bữa trưa miễn phí cho tất cả 50 triệu trẻ em, nhưng Đảng Cộng hòa đã ngăn cản việc tiếp tục chương trình này vào mùa hè năm ngoái—và giờ đây, các học khu và trẻ em đang phải gánh chịu hậu quả.

Vào giữa năm học, Hiệp hội Dinh dưỡng Trường học phi lợi nhuận (SNA) hôm thứ Tư đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát vào tháng 11 cho thấy các chương trình bữa ăn tại trường đang phải vật lộn với chi phí ngày càng tăng, tình trạng thiếu nhân viên và thực đơn cũng như các khoản phí chưa thanh toán.

Tháng 6 năm ngoái, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Keep Kids Fed, luật thỏa hiệp lưỡng đảng làm tăng tỷ lệ hoàn trả liên bang cho Chương trình Bữa trưa Học đường Quốc gia (NSLP) thêm 40 xu và Chương trình Bữa sáng Học đường (SBP) thêm 15 xu cho năm học 2022-23 .

Tuy nhiên, chỉ khoảng một phần tư trong số 1.230 quận trả lời khảo sát của SNA cho biết các mức đó là đủ và 99,2% trong số họ có mối quan ngại vừa phải hoặc nghiêm trọng về việc tăng tỷ lệ sẽ hết hạn.

Ngoài ra, phần lớn các học khu tính phí bữa ăn cho biết việc mất quyền miễn trừ đại dịch liên bang cho phép họ cung cấp thức ăn cho tất cả học sinh đã dẫn đến gia tăng nợ tiền ăn chưa thanh toán (96,3%), khiếu nại và lo lắng từ gia đình (86,8%), gánh nặng hành chính (86,5%) và kỳ thị học sinh có thu nhập thấp (66,8%).

Hơn hai phần ba các quận báo cáo khoản nợ bữa ăn chưa thanh toán tổng cộng là 19,2 triệu đô la. Theo quận, nợ chỉ dao động từ $15 đến $1.7 triệu, nhưng mức trung bình là $5,164.

Quốc hội có cơ hội để bảo vệ huyết mạch quan trọng này bằng cách tăng khoản hoàn trả vĩnh viễn và cho phép chúng tôi cung cấp các bữa ăn miễn phí để đảm bảo tất cả học sinh được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong ngày học.

SNA không đơn độc trong việc yêu cầu hành động của quốc hội—mặc dù động lực trên Đồi Capitol giờ đây thậm chí còn phức tạp hơn so với mùa hè năm ngoái, kể từ khi một Đảng Cộng hòa bị chia rẽ đã giành quyền kiểm soát hẹp Hạ viện Hoa Kỳ vào tuần trước.

Katie Wilson, giám đốc điều hành của Urban School Food Alliance, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi các chuyên gia dịch vụ thực phẩm của trường học, nói với The Washington Post , báo cáo về cuộc khảo sát của SNA.

Wilson nói thêm: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​số dư âm lớn trong các trường học kể từ khi các bữa ăn miễn phí không còn nữa,” đồng thời lưu ý rằng một số khu học chánh đã bắt đầu cho trẻ em mắc nợ ở một mức độ nhất định những bữa ăn thay thế, ít hơn.

Nhấn mạnh rằng các chính sách bữa ăn ở trường khác nhau tùy theo tiểu bang và quận, tổ chức của Wilson đã tweet hôm thứ Tư rằng “việc tiếp cận dinh dưỡng tốt không nên phụ thuộc vào nơi một đứa trẻ sống hoặc tài chính của gia đình chúng!”

Như USA Today —cũng đưa tin về cuộc khảo sát của SNA hôm thứ Tư— nêu chi tiết :

Sau khi thời kỳ đại dịch miễn trừ cung cấp bữa ăn cho các trường phổ thông hết hạn vào đầu năm học, một số bang đã gia hạn chúng một cách hiệu quả trong năm học này, bao gồm Massachusetts, Nevada, Vermont và Pennsylvania.

California , Maine, và bây giờ là Colorado là những tiểu bang duy nhất có luật bảo đảm các chương trình bữa ăn phổ quát lâu dài cho tất cả trẻ em, bất kể thu nhập của cha mẹ.

Một số quận, bao gồm Chicago vàThành phố New York , cũng cung cấp bữa ăn miễn phí cho trẻ em.

Tuy nhiên, Donna Martin, giám đốc dinh dưỡng của khu học chánh Quận Burke ở Georgia, đã cảnh báo Post rằng “việc thực hiện các bữa ăn phổ cập cho học sinh theo từng bang là quá nhỏ và cuối cùng sẽ khiến những học sinh nghèo khó bị loại ra ngoài.”

Martin nhấn mạnh: “Các khu học chánh đang gánh khoản nợ hàng trăm ngàn đô la tiền bữa ăn ở trường mà ngân sách của các khu học chánh—chứ không phải dinh dưỡng học đường—cuối cùng sẽ phải trang trải.”

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments