Nikolas Cruz: Nỗi ám ảnh về súng đạn và mơ ‘giết người’

Photo Credit: TNS

Miami Herald – Gần 4 năm trước khi Nikolas Cruz ra tay giết 17 người, bao gồm học sinh và nhân viên trường trung học Parkland, Florida, hắn đã tâm sự với bác sĩ trị liệu rằng hắn ‘giết người’ trong giấc mơ.

Hồ sơ trị liệu tâm thần ngày 03/05/2014 của học khu Broward cho biết Cruz đã “báo rằng hắn nằm mơ thấy mình giết người và toàn thân dính máu.”

Sau khi Cruz tiết lộ giấc mơ này với nhà trị liệu ở trường Cross Creek, nhân viên đã lập “kế hoạch bảo hộ” để bảo vệ sự an toàn cho Cruz và những người khác trong kỳ nghỉ hè. Kế hoạch này bao gồm bao gồm loại bỏ “các vật sắc nhọn trong nhà” và khuyến khích Cruz “nói lên suy nghĩ.”

Hồ sơ sức khỏe tâm thần của Cruz trong giai đoạn 02/2014 – 12/2015 cho thấy những biểu hiện cực đoan thường xuyên. Thái độ của hắn có thể khá hơn trong vài tuần và sau đó lại rơi vào hoang tưởng và giận dữ.

Sự giận dữ này bùng nổ vào 14/02/2018 khi Cruz bắt chuyến Uber đến trường trung học cũ của mình ở Parkland. Hắn đã mang súng bán tự động vào trường và bắn xả liên tục trong 6 phút vào các phòng học bị khóa, qua cửa sổ, tường và những người đang ở hành lang. Hắn đã giết 17 người, trong đó có 14 học sinh. 

Tâm trạng Cruz thay đổi liên tục, hành vi tốt xem lẫn với những gian đoạn hoang tưởng. Hắn thường xuyên gặp rắc rối ở trường vì chọc phá bạn, hỗn với giáo viên, và đe dọa người khác.

Trong một buổi trị liệu, Cruz thừa nhận đã xem YouTube để tìm kiếm thông tin về “chiến tranh, quân sự và khủng bố” và thích mặc đồ lính. Lynda Cruz – mẹ của nghi can – nói với các nhà trị liệu rằng nỗi ám ảnh với quân đội của con trai là do “nghiện chơi game.”

Bà Lynda muốn tặng con trai một khẩu súng lục vào ngày sinh nhật. Một nhà trị liệu khác – người đã đến thăm gia đình này – khuyên bà Lynda lập một “kế hoạch” cho phép Nikolas Cruz mua súng nếu như hắn “xứng đáng” và “kiểm soát việc hắn sử dụng khẩu súng.”

Một nhà trị liệu khác thì tỏ ra lo ngại và khuyên bà Lynda “không nên tặng con trai khẩu súng vào ngày sinh nhật.”

Photo Credit: TNS

Các hồ sơ trị liệu cho thấy Cruz mong muốn được chuyển đến học ở những trường trung học bình thường. Trong một số buổi trị liệu, Cruz được hướng dẫn cách giao tiếp với các bạn và tránh xung đột.

Vào một buổi trị liệu 04/2014, một nhà trị liệu thảo luận về “hành vi hung hăng của Cruz ở nhà khi hắn không đạt được điều mình muốn.” Cruz đã nói rằng hắn cảm thấy nhà trị liệu đó là một mối đe dọa. Nhà trị liệu đã ghi nhận Cruz là “rất hoang tưởng.”

Một tháng sau đó, Cruz đe dọa một giáo viên khiến trường học lo ngại rằng hắn sẽ “gây hại cho bản thân và người khác.” Cruz nói với nhà trị liệu rằng hắn thích làm giáo viên cảm thấy khó chịu.

Lúc đó, nhà trị liệu cũng giải thích với Cruz rằng hắn chưa sẵn sàng để theo học một trường bình thường.

Cruz cũng từng mơ mộng về một “mùa hè hoàn hảo” bao gồm nhiều súng và được bắn súng.

Trong một đoạn văn ngắn viết về chủ đề: “Một mùa hè hoàn hảo của tôi”, hắn đã viết: “mua súng và bắn vào các mục tiêu đã được thiết lập sẵn trong nhiều giờ để giải trí”, và chỉ ngừng để nạp đạn. Cruz cũng viết rằng hắn muốn đi làm thêm để kiếm tiền “mua những gì mà mình thích thay vì phí hoài thời gian ở trường với những đứa trẻ ích kỉ.”

Cruz cũng từng viết về sự cô đơn của mình: “Tôi không hạnh phúc. Tôi không có tiền hay bạn bè.” Hắn cũng phàn nàn về “người mẹ phiền nhiễu, không để tôi được yên.”

Nhà trị liệu và bác sĩ tâm thần của Cruz đã cùng biên một bức thư cho một chuyên gia tâm thần học khác: “Ở nhà, hắn vẫn giữ thái độ hung hăn và phá hoại. Ví dụ, hắn đã phá TV sau khi thua một ván game. Hắn dùng rìu để chặt một cây chết ở sau vườn. Mẹ hắn cho biết bà không tìm thấy cây rìu này nữa. Hắn đấm vào tường mỗi khi tức giận và dùng những vật nhọn để rạch đồ đạc, hay khoét những lỗ trong tường phòng tắm.”

Tuy nhiên, vào tháng 4 năm sau, khi Cruz có những “tiến bộ lớn” trong việc cải thiện hành vi, Cross Creek đã chuyển hắn sang một trường trung học bình thường.

Các ghi chú vào giai đoạn này cho thấy Cruz bớt bạo lực hẳn. Mẹ của hắn cho biết hắn đã kết bạn và không có những hành vi bất thường “ở trong cộng đồng”. Trong một ghi chú vào 28/04/2015, bà Lynda cho biết mình cảm thấy vui vì con trai đã có những tiến bộ và “kiểm soát” được hành vi khi ở nhà.

Cruz bắt đầu học bán thời gian tại trường Stoneman Douglas từ 10/2015. Vào mùa thu năm đó, Cruz được chấp nhận cho vào học toàn thời gian từ tháng 1.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus