Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Những căng thẳng gây ra cho cơ thể phụ nữ như thế nào?

Từ chứng đau nửa đầu đến đau lưng và rụng tóc, hàng triệu người trong chúng ta gặp phải các vấn đề sức khỏe do căng thẳng và lo lắng gây ra, đặc biệt là với nữ giới. Đây là cách đối phó với chúng?

Chứng đau nửa đầu:

9 trong số 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ đa khoa về chứng đau đầu đều bị chứng đau nửa đầu. Chúng ảnh hưởng đến một trong bảy người, với ước tính có khoảng 190.000 cuộc tấn công mỗi ngày ở Vương quốc Anh. Peter Goadsby, giáo sư thần kinh học tại King’s College London, khuyến khích bất cứ ai mắc bệnh hãy thử tất cả các phương pháp điều trị hiện có. “Hãy thử một lần trong ba lần tấn công, và nếu nó không hoạt động thì có lẽ nó sẽ không bao giờ thành công. Bạn phải chuyển sang cái tiếp theo.”

Mặc dù di truyền và sự thay đổi nội tiết tố hàng tháng ở phụ nữ đóng vai trò quan trọng nhưng nhiều người nói rằng căng thẳng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu của họ. Nhưng chúng thường đến ngay sau một giai đoạn căng thẳng hơn là quá dày đặc. “Các bệnh nhân thường nói rằng đó là sáng thứ bảy hoặc khi họ gặp áp lực công việc và sau đó là sự thất vọng – và vấn đề là chúng ta không thể lúc nào cũng căng thẳng để tránh chứng đau nửa đầu. Con người có những thăng trầm trong cuộc sống, và bạn không muốn có một cuộc sống nhàm chán chỉ như một cách để thoát khỏi chứng đau nửa đầu.”

Chứng đau nửa đầu có thể gây ra một chút căng thẳng. Một cuộc tấn công có thể bắt đầu vài giờ hoặc vài ngày trước khi cơn đau đến, gây ra các vấn đề về tập trung, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, nhạy cảm với ánh sáng hoặc khó chịu ở cổ. “Hãy cân nhắc một chút cuộc sống sẽ như thế nào nếu bạn không thể tập trung vào mọi thứ – mọi thứ dường như căng thẳng hơn, không phải vì nó căng thẳng mà vì não đã bắt đầu cơn đau nửa đầu tấn công.”

Không có bất kỳ kỹ thuật quản lý căng thẳng cụ thể nào cho chứng đau nửa đầu – việc tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất là thử. Khi bạn đã cạn kiệt việc dùng aspirin, paracetamol hoặc ibuprofen ngay khi bạn nghĩ rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn về triptans – một nhóm thuốc được thiết lập tốt. Khoảng hai trong số ba người sẽ thấy nhẹ nhõm đáng kể trong vòng khoảng hai giờ sau khi dùng chúng. Khoảng một phần ba sẽ thấy rằng nó không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, hoặc họ sẽ nhận được một số tác dụng phụ không thể chịu đựng được. May mắn thay, có sáu loại để thử, ở dạng viên nén hoặc dạng xịt mũi.

Một lựa chọn xâm lấn hơn, độc tố botulinum – Botox – đôi khi được kê đơn cho chứng đau nửa đầu mãn tính (đau đầu hơn 15 ngày một tháng) nếu ba phương pháp điều trị phòng ngừa khác không hiệu quả.

Rụng tóc:

Giáo sư Anthony Bewley, chuyên gia tâm lý da liễu tại Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều người nói rằng, tôi vẫn ổn, nhưng sau đó tôi ly hôn, hoặc trở nên thừa thãi và tóc tôi rụng hết.”

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không phải lúc nào cũng chú ý đầy đủ đến tình trạng rụng tóc, nhưng việc tìm kiếm chẩn đoán nhanh là rất quan trọng vì các loại khác nhau cần các phương pháp điều trị khác nhau. “Có rất nhiều tài liệu không được kiểm soát trên internet,”.

Đơn thuốc đầu tiên là tập thể dục sẽ “thúc đẩy tóc mọc lại tốt hơn”. Đối với trường hợp “rụng tóc toàn thân trên da đầu”, thì việc thiếu chất sắt hoặc vitamin D – có thể liên quan đến căng thẳng – đóng một vai trò quan trọng, vì vậy hãy bổ sung nếu cần thiết.

Hãy cân nhắc sử dụng minoxidil (thành phần hoạt chất trong Regaine), bạn có thể mua ở tiệm thuốc tây. Nó có thể thực sự hữu ích cho bất kỳ chứng rụng tóc không để lại sẹo nào. Nếu không có cách nào hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ vì bạn có thể bị rụng tóc để lại sẹo. Những tình trạng rụng tóc không thể đảo ngược này đòi hỏi phải sử dụng steroid tại chỗ, sau đó thường là một loại thuốc chống viêm có tên là tetracycline.

Hội chứng ruột kích thích:

Rona Moss-Morris, giáo sư tâm lý học tại Đại học King’s College London cho biết, đối với những người mắc IBS, khi căng thẳng xảy ra, nó sẽ gửi tín hiệu đến ruột để làm chậm quá trình tiêu hóa.

Chúng tôi đang cố dạy mọi người suy nghĩ, khi tôi bắt đầu cảm thấy căng thẳng, làm thế nào để tôi nhận ra những tín hiệu sinh lý đó? Và có điều gì tôi có thể làm để cố gắng ngăn hệ thống thần kinh tự trị của mình hoạt động mỗi khi tôi căng thẳng không?

Moss-Morris gợi ý làm điều gì đó thư giãn như đi dạo hay thực hiện bất cứ điều gì, làm gì giúp giảm bớt sự lo lắng đó.

Thực phẩm có thể trở thành tác nhân gây lo lắng. “Khi chúng tôi thực hiện liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) cho IBS, chúng tôi xem xét mô hình ăn uống và cách mọi người phản ứng với thức ăn, và liệu mọi người có ăn uống lành mạnh và thường xuyên hay không, bởi vì đó là cách ruột của chúng tôi thích điều đó.” Đừng nhất thiết phải sợ tiếng ục ục của cái bụng đói – nghỉ giữa các bữa ăn thường xuyên sẽ tốt cho đường ruột của chúng ta.

Trong một thử nghiệm, Moss-Morris và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng CBT qua điện thoại hoặc trực tuyến dẫn đến các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Liệu pháp này bao gồm xây dựng thói quen tập thể dục và ăn uống lành mạnh, kỹ thuật xác định và thách thức những suy nghĩ không có ích về tình trạng bệnh, kỹ thuật kiểm soát giấc ngủ và căng thẳng, đồng thời nỗ lực thay đổi hành vi liên quan đến lo lắng về các triệu chứng IBS, chẳng hạn như không đi ngoài cho đến khi đại tiện hết.

Trong số những biện pháp đầu tiên để cố gắng kiểm soát các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón là thuốc chống co thắt. Những thứ này có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn, trong trường hợp đó, dầu bạc hà có thể giúp giảm đau. Bác sĩ đa khoa có thể kê đơn thuốc trị táo bón và tiêu chảy nếu những loại thuốc không kê đơn không có tác dụng và những loại thuốc này có thể có tác dụng đáng kể đối với các triệu chứng.

Chất xơ hòa tan như ispaghula rất đáng để thử, cẩn thận đừng nhầm lẫn nó với chất xơ không hòa tan có trong cám lúa mì, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Nghiên cứu cho thấy bạn nên thử dùng men vi sinh, nhưng nếu không có tác dụng trong vòng 12 tuần, bạn cũng có thể dừng lại.

Moss-Morris cho biết chế độ ăn kiêng Fodmap thấp – tránh các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate chuỗi ngắn kém hấp thu – có thể được áp dụng tạm thời, nhưng chỉ “dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng”.

Nếu không có cách nào trong số này hiệu quả, thì “có một số bằng chứng cho thấy thuốc chống trầm cảm chẳng hạn như amitriptyline, được sử dụng với liều lượng dưới ngưỡng có tác dụng chống trầm cảm tâm thần, giúp một số người có các triệu chứng như đau và khó ngủ.

Nghiến răng:

Gilberto Melo, nhà nghiên cứu nha khoa tại Đại học Liên bang Santa Catarina ở Brazil, cho biết bệnh nghiến răng – hay nghiến răng – được chia thành hai loại khác nhau; “nghiến răng khi đang ngủ và nghiến răng khi thức”. Căng thẳng – cũng như các tình trạng tâm lý xã hội như trầm cảm, lo lắng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương – có thể liên quan đến cả hai.

Một nghiên cứu năm 2021 của Ý cho thấy trong thời kỳ đại dịch, gần một nửa trong số 500 người được khảo sát cho biết họ nghiến răng nhiều hơn, với 32% bị đau ở cơ mặt và 50% bị đau đầu và đau nửa đầu nhiều hơn.

Melo cho biết một số loại thuốc chống trầm cảm, cũng như thuốc giải trí và “việc tiêu thụ rượu, caffein và thuốc lá có liên quan đến sự xuất hiện của chứng nghiến răng, đặc biệt là trong khi ngủ”. Không có cách nào chính thức để chữa trị chứng nghiến răng.

Có bằng chứng rõ ràng về việc sử dụng nẹp khớp cắn (dụng cụ bảo vệ miệng được các nha sĩ chuyên khoa cung cấp) vào ban đêm. Chúng cho phép các cơ nhai được thư giãn, đồng thời bảo vệ răng. Có một số gợi ý rằng việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh để theo dõi và cảnh báo về hoạt động siết chặt cơ miệng vào ban ngày (chẳng hạn như BruxApp ) có thể giúp bệnh nhân tự nguyện giảm bớt tình trạng siết chặt cơ và do đó giảm thiểu đau cơ.

Bệnh viêm da

Bewley cho biết không chỉ tình trạng sức khỏe tâm thần và căng thẳng liên quan đến các bệnh về da, mà còn “có những mối liên hệ vật lý rất rõ ràng thông qua các dây thần kinh ở da giữa não và da”. Ông nói: “Chúng tôi biết chắc chắn rằng nếu bạn có khả năng di truyền đối với một loạt các bệnh viêm da khác nhau như bệnh vẩy nến, bệnh chàm, mụn trứng cá hoặc bệnh bạch biến, thì một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống có thể gây ra vấn đề về da”.

Bewley nói: “Từ rất nhiều nghiên cứu, chúng tôi biết rằng ngủ ít hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn sẽ làm trầm trọng thêm các bệnh về da. Cố gắng duy trì thói quen ngủ đều đặn, đi ngủ vào giờ thường lệ và ngay cả khi bạn không ngủ, hãy cố gắng nằm trên giường. Không xem màn hình truyền hình từ phòng ngủ.” Ông nói: “Các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ thực sự hữu ích. “Ngồi trong im lặng, hoặc tắm nước ấm. Nếu những suy nghĩ căng thẳng xâm chiếm bạn khi bạn đang cố gắng ngủ, cố gắng đừng hoảng sợ – chỉ cần nhận ra những suy nghĩ đó và để chúng tự biến mất.”

Tập thể dục thường xuyên thực sự có ích cho làn da. Nó giúp giảm viêm gây ra vấn đề về da.

Ông nói, chế độ ăn nhiều chất béo, muối và đường, cũng như rượu, “rất dễ gây viêm nhiễm”. “Hướng nhiều hơn đến trái cây và rau quả và chế độ ăn uống từ thực vật là chất chống viêm.”

Nếu bạn bị bệnh chàm, hãy tránh dùng xà phòng và chất tẩy rửa, đồng thời sử dụng các loại kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng. Bewley cho biết thuốc chống viêm có thể phù hợp với bệnh chàm cũng như bệnh bạch biến – “thường là một loại steroid bôi ngoài da có tác dụng nhẹ đến vừa phải – dược sĩ có thể tư vấn cho bạn. Tương tự như vậy, bạn có thể thử những thứ đó để trị mụn trứng cá, cùng với những thứ cụ thể như sữa rửa mặt có chứa axit salicylic, chẳng hạn như Clearasil hoặc các loại sữa rửa mặt không chứa dầu khác như Cetaphil.” Bạn nên trao đổi với dược sĩ về những phương pháp điều trị không kê đơn nên thử.

Đau cổ, vai và lưng:

Matthew Harrison, nhà vật lý trị liệu chuyên về các bệnh cơ xương và là một trong những nhà vật lý trị liệu tiếp xúc đầu tiên có trụ sở tại các ca phẫu thuật của bác sĩ gia đình trên khắp Vương quốc Anh, cho biết đôi khi những chấn thương trước đó có thể bùng phát cùng với cảm lạnh, cúm và căng thẳng vì cơ thể chúng ta đang trong tình trạng báo động.

Một điều đã giúp giảm bớt làn sóng các triệu chứng mới mà mọi người đã trải qua trong đại dịch đã trở lại với các thói quen cũ. Tránh sự cô lập với xã hội và nói về những căng thẳng và lo lắng với người khác có thể hữu ích.

Đối với nhiều người trong chúng ta, tích cực hơn là tất cả những gì cần thiết để giảm bớt căng thẳng. Harrison cho biết: “ NHS khuyến nghị người lớn nên thực hiện 150 phút hoạt động cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mỗi tuần. “Về phần lưng trên và vai, mọi người có thể dành nhiều thời gian trước máy tính và nó bắt đầu làm họ đau vào giữa hoặc cuối ngày. Nghỉ giải lao nhiều lần để tránh điều đó, hoặc thử một chiếc bàn đứng. Đó không phải là những hoạt động chúng ta làm, mà là lượng thời gian chúng ta dành cho chúng. Vì vậy, hãy cố gắng chia nhỏ hoạt động đó ra.”

Harrison gợi ý nên áp dụng các chiến lược, chẳng hạn như sử dụng bàn đứng của bạn vào cuối ngày, để bạn có thể di chuyển nhiều hơn. Nếu không thể, chúng ta có thể thay đổi địa điểm, chuyển lên tầng trên hoặc đến một quán cà phê mà chúng ta cảm thấy thoải mái hơn không? Ngay cả việc đi bộ đến địa điểm đó cũng tốt cho hoạt động chung của chúng ta, điều này sẽ khiến chúng ta thay đổi vị trí.

Việc giảm đau bằng nhiệt hay lạnh thường tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Harrison nói rằng với các vấn đề lặp đi lặp lại, “hầu hết mọi người phản ứng tốt với nhiệt, dưới hình thức tắm nước ấm hoặc chai nước nóng, bởi vì chúng ta thư giãn hơn khi được làm ấm. Nếu chúng ta ở trong môi trường căng thẳng hoặc căng thẳng trong vài giờ, tắm nước ấm sẽ giúp xua tan căng thẳng. Nhưng nếu bạn bị chấn thương cấp tính, chườm đá là cách tốt nhất để giảm viêm.”

Ông nói: Một loại gel giảm đau không kê đơn như Voltarol, một loại thuốc chống viêm không steroid tại chỗ, mang lại lợi ích là ít tác dụng toàn thân hơn so với uống ibuprofen. Và cơ thể bạn có thể phát triển khả năng kháng thuốc giảm đau trong thời gian dài hơn.” Harrison nói: “Các loại thuốc uống giảm đau không kê đơn cũng có thể hữu ích, nhưng nếu bạn đến giai đoạn thử dùng thuốc, có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ vật lý trị liệu của mình để được hướng dẫn”.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT