Nhân viên trợ cấp thất nghiệp giúp bạn bè đánh cắp $1,6 triệu trong kế hoạch gian lận

Photo Credit: JEFF KOWALSKY / Contributor/AFP

Nhân viên trợ cấp thất nghiệp Michigan đã bị buộc tội giúp hai người bạn của cô ấy đánh cắp 1,6 triệu đô la tiền trợ cấp thông qua việc khai báo thất nghiệp sai sự thật, Văn phòng công tố viên Quận phía Đông Michigan thông báo hôm thứ Tư.

Cuối năm ngoái, Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết gần 100 tỷ USD đã bị đánh cắp từ các chương trình cứu trợ COVID-19 trên khắp đất nước, phần lớn thông qua gian lận thất nghiệp. Mặc dù số tiền này chỉ chiếm khoảng 3% của tất cả các quỹ cứu trợ

Theo Văn phòng công tố viên, nhân viên lâu năm của tiểu bang Antonia Brown đã tạo điều kiện cho kế hoạch này thông qua vai trò Giám định Bảo hiểm Thất nghiệp của cô. Công việc của cô liên quan đến việc xem xét, phê duyệt và đưa ra các yêu cầu Trợ cấp Thất nghiệp Đại dịch (PUA) và Hỗ trợ Bảo hiểm Thất nghiệp (UIA).

Brown đã làm việc cho chính phủ từ năm 2002, theo đơn tố cáo hình sự của Newsweek.

Bắt đầu từ tháng 3 năm 2020, Brown bị cáo buộc đã giúp Kiannia Mitchell và Angela Johnson lừa đảo chính quyền Michigan và chính phủ Hoa Kỳ bằng cách “truy cập điện tử, thay đổi và phê duyệt” các tuyên bố gian lận của họ. Nhìn chung, cặp đôi này đã đệ trình hoặc truy cập hơn 123 đơn kiện PUA và lấy trộm khoảng 1,6 triệu đô la trong quỹ liên bang dành cho trợ cấp thất nghiệp. Mitchell và Johnson bị cáo buộc đã trả tiền cho Brown để được hỗ trợ, hồ sơ tòa án cho biết.

 

Một cặp khác ở Detroiters đã bị kết án tù liên bang vào tháng 4 vì tham gia vào một kế hoạch trị giá hàng triệu đô la để đánh cắp các khoản tiền được phân bổ cho viện trợ thất nghiệp trong đại dịch COVID-19. Johnny Richardson và Micahia Taylor đã âm mưu với Brandi Hawkins, một cựu nhân viên hợp đồng cho Cơ quan Bảo hiểm Thất nghiệp Bang Michigan, người đã sử dụng quyền truy cập nội bộ để giải ngân các khoản thanh toán.

Hawkins bị kết án 58 tháng tù giam liên bang vào tháng 10 năm 2021 và được lệnh phải trả gần 3,8 triệu đô la tiền bồi thường — tổng số tiền mà cô ta nhận được từ kế hoạch này.

Một cuộc kiểm toán của bang Michigan vào năm ngoái đã tiết lộ rằng Văn phòng Cơ quan Bảo hiểm Thất nghiệp của bang đã chi trả cho cư dân khoảng 3,9 tỷ USD do quản lý yếu kém trong thời kỳ có 5,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp COVID. Kết quả là, 648.100 cư dân Michigan được cho là đủ điều kiện nhận trợ cấp vào năm trước đã được thông báo rằng họ phải ghi danh lại để đủ điều kiện.

Cuộc kiểm toán cũng lưu ý rằng tiểu bang không có khả năng thu hồi số tiền đã mất, vì lỗi nằm ở cơ quan chứ không phải của những người yêu cầu bồi thường.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus