Người Mỹ trắng tạt a-xít vào người nhập cư Hispanic, đuổi “về nước” 

Photo Credit: Kron4

MILWAUKEE (AP) — Liên quan đến vụ người đàn ông da trắng ở Milwaukee tạt a-xít vào mặt một người Mỹ gốc Peru, nghi can bị bổ sung cáo buộc thù ghét, tăng khung hình phạt nếu bị truy tố. 

Công tố đệ đơn lên toà, bổ sung thêm gia trọng thù ghét và sử dụng vũ khí nguy hiểm. Ban đầu, Clifton Blackwell 61 tuổi bị cáo buộc gây thương tích cấp độ I. Hai gia trọng có thể làm tăng thêm 10 năm tù nếu ông ta bị truy tố cáo buộc chính vốn đã có khung hình phạt tối đa lên đến 25 năm tù. 

Sự việc xảy ra vào tối thứ Sáu trong bãi đậu xe gần một nhà hàng ở Milwaukee. Mahud Villalaz – 42 tuổi – bị nghi can kiếm chuyện do đậu xe qúa gần một bến xe bus. Hồ sơ toà cho hay, Blackwell hỏi nạn nhân, “Tại sao tụi mày xâm lược nước tao?” và “Tại sao mày không tôn trọng luật của tao?” 

Villalaz dời xe nhưng Blackwell vẫn tiếp tục đi theo mắng nhiếc, gọi anh là “dân lậu,” và “xéo về nước, xéo về nước” kèm theo những lời chửi tục. Villalaz kể, anh cũng chửi thề và gọi Blackwell là kẻ kỳ thị. Nghi can rút trong túi ra một chai a-xít, tạt vào măt nạn nhân khi Villalaz bảo, “mọi người đều từ nơi nào đó đến đây,” và người Mỹ da đỏ ở trên đất nước này lâu nhất. 

Camera giám sát từ nhà hàng ghi lại vụ hành hung dẫn đến hậu quả nạn nhân bị bỏng mức độ II  trên mặt. 

Villalaz là công dân Mỹ gốc Peru. 

Blackwell ra hầu toà lần đầu vào hôm thứ Tư để nghe những cáo buộc chống lại ông ta. Mức bảo lãnh tại ngoại hầu tra được ấn định $20.000, nhưng với điều kiện ông ta phải mang vòng định vị ở mắt cá chân. Vào hôm thứ 5, Blackwell vẫn bị giam giữ tại nhà tù Quận Milwaukee. 

Vụ tấn công Villalaz diễn ra giữa lúc những quan điểm cực đoan chống người nhập cư trở thành một phần trong chính trị dòng chính trong những năm gần đây, thông qua những giọng điệu sắc bén từ các tổ chức và chính trị gia chống người nhập cư, trong đó có Tổng thống Donald  Trump. 

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Judd Deere vào hôm thứ Hai tuyên bố, chính phủ Trump thường xuyên lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bạo lực. 

Khám xét nhà Blackwell, nhà chức trách phát giác ra 4 chai a-xít sulfuric, a-xít mriatic, và hai chai thông bồn cầu Kleen-Out 100% dung dịch kiềm. Ngoài điều kiện bảo lãnh tại ngoại, nghi can không được tiếp xúc với a-xít, pin dung lượng lớn, hay sở hữu súng hoặc vũ khí nguy hiểm. Phiên toà tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 11. 

Vào lúc Blackwell ra hầu toà, Villalaz chia sẻ với truyền thông rằng, anh hài lòng với những cáo buộc, và cám ơn “những người đã lo lắng.” Thượng nghị sĩ Dân chủ Tammy Baldwin gọi cho nạn nhân, bày tỏ quan ngại trước những gì đã xảy ra, và đề nghị giúp đỡ. 

Mẹ nghi can, Jacqueline P. Blackwell ở California, cho tờ Journal Sentinel hay, con trai bà có đến Bộ Cựu chiến binh chữa căng thẳng sau chấn thương. “Tôi cảm thấy dễ chịu khi nó được VA chăm sóc tốt, bà Blackwell nói. 

Em trai nghi can,  Arthur Eugene Blackwell ở Evergreen, Colorado, cho AP biết, Clifton phục vụ 4 năm trong Thuỷ quân Lục chiến, và từng đóng quân ở kênh đào Panama vào khoảng thời gian Manuel Noriega bị bắt và truất phế vào năm 1990. Tuy nhiên, một viên chức Thuỷ quân Lục chiến không tìm ra hồ sơ họ Blackwell khớp với và ngày tháng năm sinh. 

Hồ sơ toà tiểu bang Wisconsin cho thấy, người đàn ông này vào năm 2006 ở quận Rusk bị truy tố tội cầm tù sai trái và chĩa súng vào một nạn nhân trong vụ ông ta dùng súng giữ 4 người đi săn vào khu đất của ông ta. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus