Người Mỹ đã mất 201 triệu đô la vì lừa đảo hẹn hò

Lừa đảo hẹn hò trực tuyến đang gia tăng, theo một báo cáo gần đây được công bố bởi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC). Người Mỹ đã mất 201 triệu đô la vì lừa đảo vào năm 2019, tăng gần 40% so với năm 2018. Số lượng đơn khiếu nại gửi tới FTC đứng đầu 25.000, khiến lừa đảo hẹn hò trở thành loại lừa đảo người tiêu dùng được báo cáo nhiều nhất.

Điều khó hiểu nhất là việc lừa đảo đang gia tăng nhanh chóng như thế nào, ông Cameron Vaca, phó giám đốc tại FTC, nói về số lượng khiếu nại tăng gấp ba lần kể từ năm 2015. 

Khi nhiều người đổ xô đến các ứng dụng và trang web hẹn hò với hy vọng tìm thấy một nữa kia, những kẻ lừa đảo cũng tìm cách lợi dụng những người cả tin để lừa đảo. Thiệt hại trung bình cho các nạn nhân ở Mỹ là 501 đô la, trong khi các nạn nhân trên 70 tuổi bị thiệt hại hơn 6.000 đô la mỗi nạn nhân.

Khoảng 60% người trưởng thành ở Hoa Kỳ coi hẹn hò trực tuyến là một cách tốt để kết nối với mọi người và các trang web phổ biến như Match.com cho thấy những người từ 50 tuổi trở lên sử dụng nhiều nhất. Những kẻ lừa đảo  có xu hướng nhắm vào các góa phụ và những người già dễ bị tổn thương hơn

Clarie Rosenzweig, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Better Business cho biết, lừa đảo có thể xảy ra với bất kỳ ai. Số tiền bị mất chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì rất nhiều người không báo cáo các loại lừa đảo này vì họ xấu hổ.

Những kẻ lừa đảo cũng ngày càng tinh vi hơn bằng cách dụ dỗ các nạn nhân trở thành những kẻ đồng phạm vô tình trong các hoạt động lừa đảo khác. Theo Better Business, khoảng 20 đến 30% nạn nhân lừa đảo bị dụ dỗ trở thành tội phạm rửa tiền.

Rosenzweig cho biết, đôi khi nạn nhân có thể được yêu cầu mở tài khoản ngân hàng – thật không may, số tiền đó có thể là từ các nạn nhân khác.

Các dịch vụ và ứng dụng hẹn hò đã chủ động hơn trong việc lọc ra những kẻ mạo danh để bảo vệ người dùng bằng cách tích hợp nhiều tính năng an toàn hơn, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và xác minh ảnh. Nhưng công nghệ có giới hạn của nó. Các chuyên gia nói rằng cảnh giác là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình 

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus