Người mẹ đoàn tụ đứa con sắp chết sau nhiều lần bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ

Photo Credit: KTVU

Một bà mẹ người Yemen đã được đoàn tụ với đứa con sắp chết vào tối thứ Tư, sau sự phản đối của công chúng về những nỗ lực thất bại lặp đi lặp lại của bà để có được visa du lịch đến Hoa Kỳ.

Shaima Swileh được đông đảo người dân tại phi trường quốc tế San Francisco chào đón sau chuyến bay dài từ Ai Cập, nơi cô đã xin visa du lịch nhiều lần, nhưng bị từ chối vì quốc gia này nằm dưới lệnh cấm du lịch của chính quyền Trump.

Con trai của cô, Abdullah, 2 tuổi, bị thoái hóa não và đang điều trị tại một bệnh viện ở Oakland. Do bệnh tình nặng nên Abdullah có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Cha của cậu bé, Ali Hassan là một công dân Hoa Kỳ đã bay tới California cùng Abdullah vài tháng trước trong một nỗ lực cuối cùng để cứu đưá con trai của mình. Vợ anh do không xin được visa vào Hoa Kỳ nên ở lại quê nhà.

Do nhớ con Swileh đã cố gắng để xin visa vào Mỹ nhưng liên tục bị từ chối. Đầu tuần này, câu chuyện của gia đình đã thu hút sự chú ý của dân chúng và các nhà lập pháp, hàng ngàn người ủng hộ đã viết thư cho Quốc hội để can thiệp

“Tất cả những gì cô ấy muốn là cầm tay con trai lần cuối”, Ali Hassan, 22 tuổi, bố cậu bé, tâm sự với báo chí Mỹ hôm 16/12.

Saad Sweilem, luật sư Hội đồng Quan hệ người Mỹ Hồi giáo, đơn vị ủng hộ các gia đình bị chia cắt được đoàn tụ, cho rằng việc cấm mẹ của Abdullah tới Mỹ gặp con là “tàn nhẫn”.
Đến thứ ba, cô Swileh đã nhận được tin rằng Bộ Ngoại giao Hoa kỳ cấp phép Visa cho cô để được ở bên con trai mình trong những giây phút cuối cùng.

Swileh đã không nói một lời nào với đám đông những người ủng hộ và giới truyền thông tụ tập quanh cô. Cô Swileh nhanh chóng được đưa tới bệnh viện để gặp mặt đưá con của mình.

Đây là thời điểm khó khăn cho gia đình chúng tôi, nhưng chúng tôi may mắn được ở bên nhau. Ali Hassan cho biết

Không lâu sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ đầu năm 2016, Trump ban sắc lệnh cấm nhập cảnh, chủ yếu áp dụng với những quốc gia Hồi giáo. Lệnh cấm bị bãi bỏ và ban bố lại nhiều lần trước khi được Tòa án Tối cao Mỹ cho phép tiếp tục áp dụng vào mùa hè này. Sắc lệnh cấm công dân Iran, Bắc Hàn, Venezuela, Libya, Somalia, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ.

Gia đình Hassan tới sinh sống ở California vào đầu những năm 1980 nhưng vẫn giữ quan hệ chặt chẽ với người nhà ở Yemen. Bé Abdullah mắc hypomyelination, căn bệnh não ảnh hưởng tới hô hấp. Khi được 8 tháng tuổi, gia đình đưa bé từ Yemen tới Cairo để trốn chạy cuộc nội chiến. Ba tháng trước, bé được bố đưa sang Mỹ điều trị, với hy vọng sẽ đón được vợ sang đoàn tụ.

Khi các bác sĩ ở Oakland, California thông báo tình trạng cậu bé đang ở giai đoạn cuối, gia đình đã xin thị thực du lịch cho cô sang Mỹ nhưng bị Bộ Ngoại giao từ chối vì lệnh cấm của Trump.
TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus