Người đàn ông Texas gian lận $1,1 triệu chương trình PPP 

(Fox News) – Một người đàn ông ở Houston, Texas, đối mặt với những cáo buộc gian lận hơn $1,1 triệu Mỹ kim ngân quỹ cứu trợ virus corona, theo cáo trạng hình sự được công bố vào thứ Hai. 

Cáo trạng cáo buộc Joshua Thomas Argires 29 tuổi khai man với cơ quan tài chánh, gian lận tiền bạc, gian lận ngân hàng, và dính líu tới những giao dịch tiền tệ bất hợp pháp. Argires bị bắt giữ vào thứ Hai đầu tuần.

Theo cáo trạng hình sự, Argires nộp 2 tờ đơn gian lận xin vay tiền từ các ngân hàng liên bang với khoản vay ưu đãi không hoàn trả hơn $1,1 triệu Mỹ kim theo chương trình Bảo vệ Tiền lương PPP nằm trong gói cứu trợ $2,2 nghìn tỉ Mỹ kim được Quốc hội thông qua hồi tháng 3. 

Hai tờ đơn gian lận này được nghi can nộp dưới danh nghĩa hai công ty – Texas Barbecue và Houston Landscaping. Trong đơn, tên Argires khai, những công ty này có nhiều nhân viên, và vì vậy cần hàng trăm ngàn Mỹ kim để trả lương. 

Cáo trạng cho hay, cả Texas Barbecue hay Houston Landscaping đều không có nhân viên hay lương trùng khớp với con số trong đơn xin vay qua PPP. Nhà chức trách xác định được, những khoản vay không hoàn lại này không được sử dụng để trả lương nhân viên, cũng như không được sử dụng chi tiêu theo đòi hỏi của chương trình PPP. Thay vào đó, tiền cứu trợ cho Texas Barbecue sau đó được đầu tư vào một trương mục tiền ảo, trong khi cứu trợ dành cho Houston Landscaping được giữ trong một trương mục ngân hàng và được rút ra từ tại ATM. 

Quốc hội thông qua Đạo luật CARES Act vào ngày 29 tháng 3. Dự luật nhằm cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng tài chánh bởi đại dịch virus corona. Chưa đầy một tháng sau, các nhà lập pháp bổ sung thêm hơn $300 tỉ Mỹ kim cho PPP. 

Nhà chức trách không tiết lộ bằng cách nào họ đã điều tra ra chân tướng nghi can. Hiện chưa rõ, nếu bị truy tố những tội danh trên, tên Argries sẽ đối diện với bản án tối đa như thế nào. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus