Người đàn ông Missouri được tự do sau 43 năm ngồi tù oan

James Wooldridge/The Kansas City Star/AP

Thẩm phán ở bang Missouri đã ra lệnh trả tự do ngay lập tức vào hôm thứ Ba cho một người đàn ông Da đen đã phải ngồi tù 43 năm vì tội giết người mà anh ta không phạm tội.

Kevin Strickland, 62 tuổi, bị một bồi thẩm đoàn toàn da trắng kết tội vào năm 1979 vì những vụ giết người ở thành phố Kansas, Missouri, và bị kết án tù chung thân.

Strickland kiên định tuyên bố mình vô tội và Văn phòng Công tố  viên Hạt Jackson đã đồng ý vào đầu năm nay rằng anh ta đã bị kết tội sai.

Sau khi xem xét vụ việc, Thẩm phán James Welsh đã ra lệnh thả Strickland ngay lập tức vào thứ Ba.

Sự ân xá của Strickland sau 43 năm ngồi sau song sắt khiến anh ta trở thành một trong những tù nhân thụ án lâu nhất ở Hoa Kỳ bị kết án oan, theo Cơ quan ghi danh ân xá quốc gia do một số trường luật của Hoa Kỳ duy trì.

Strickland bị kết án sau phiên tòa thứ hai – vào ngày 25 tháng 4 năm 1978 vụ giết ba người bị trói và bị bắn.

Người sống sót duy nhất, Cynthia Douglas, đã xác định Strickland là một trong bốn người đàn ông thực hiện vụ xả súng nhưng sau đó cô đã rút lại lời khai của mình.

Hai trong số những người đàn ông bị kết tội giết người cho biết Strickland không liên quan và xác định hai người đàn ông khác đã tham gia.

Cũng không có bằng chứng nào liên kết Strickland với tội ác và anh ta cung cấp chứng cứ ngoại phạm về nơi anh ta ở vào thời điểm đó.

“Strickland bị kết tội chỉ dựa trên lời khai của nhân chứng Douglas, người sau đó đã rút lại lời khai của cô ấy”, thẩm phán nói..

“Tòa án yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Strickland.”

Công tố viên Jean Peters Baker của Quận Jackson hoan nghênh quyết định này.

“Điều này mang lại công lý – cuối cùng – cho một người đàn ông đã phải chịu đựng rất nhiều đau đớn do kết án sai trái này,” Baker nói trong một tuyên bố. 

Trường hợp của Strickland đã được ủng hộ bởi The Midwest Innocence Project of the University of Missouri – Kansas, tổ chức ủng hộ thay mặt cho những người bị kết án oan.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus