Người đàn ông dán thập ngoặc phát xít và ngôn từ kỳ thị trên cửa sổ

Photo Credit: KTLA

(KTLA) – Một người đàn ông dán chữ thập phát xít và ngôn ngữ kỳ thị trên cửa sổ căn chung cư anh ta mướn ở Calabasas, miền Nam California, lớn tiếng với giới ký giả, bảo họ “gọi điện cho Toà Bạch Ốc.” 

Nhà chức trách địa phương vào hôm thứ Ba được báo động về những thông điệp thù ghét, nhưng họ không thể liên lạc hay tiếp xúc với người đàn ông này. 

Vào sáng thứ Tư khi truyền thông địa phương tìm đến nhà trên tầng hai khu chung cư Park Sorrento thì những thông điệp kỳ thị vẫn còn nằm trên cửa sổ. Họ tìm cách nói chuyện với bất cứ ai nhưng trong nhà im hơi lặng tiếng. Cuối cùng thì có một người đàn ông đầu trọc ló ra cùng với một chồng giấy trên tay. Anh ta bắt đầu hét lớn tiếng vào các ký giả. “Cầm lấy mà đọc, rồi gọi cho Toà Bạch Ốc,” người đàn ông vừa nói vừa ném mớ giấy xuống đất. 

Số giấy này cũng mang ngôn ngữ thù ghét như dán trên cửa sổ kiếng. Một số tuyên bố trên giấy dường như nhắm vào Tổng thống Trump và người Thiên chúa. 

Một thông điệp dán trên cửa căn chung cư mang dòng chữ “Tôi là người Do Thái,” và dùng cụm từ “quốc gia tồi tệ – shithole country” – ngôn từ được Trump sử dụng trong buổi họp kín diễn ra vào tháng 1 năm 2018, khi ông ta nói về El Salvador, Haiti và các quốc gia Phi châu. 

Theo cảnh sát quận Los Angeles, họ không thể cưỡng người đàn ông gỡ những thông điệp kia xuống vì chúng được dán ở nhà riêng. Thị trưởng Calabasas cho hay, thành phố sẽ làm mọi thứ có thể để gỡ chúng xuống. “Loại tài liệu và ngôn từ như vậy không có chỗ trong cộng đồng chúng ta,” bà Alicia Weintraub nói. “Tôi biết, tất cả chúng ta đều phát bệnh khi ai đó có thể tự do để những ngôn từ thù ghét như vậy trong cộng đồng chúng ta. 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thù ghét và Cực đoan tại Đại học Cal State San Bernardino, Brian Levin cho hay, việc bình thường hoá những biểu tượng phát xít, cùng với mạng xã hội thô lỗ, đã góp phần gia tăng tội phạm thù ghét. 

 Hương Giang (Theo KTLA)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus