Home Breaking News Người đàn ông bị bỏ tù oan 19 năm đã nhận 11...

Người đàn ông bị bỏ tù oan 19 năm đã nhận 11 triệu đô la từ thành phố New York

Một người đàn ông ở Bronx sẽ được nhận bồi thường 11 triệu đô la sau khi bị kết án oan khiến anh ta ngồi sau song sắt trong 19 năm, một phát ngôn nhân của Sở Luật Thành phố New York thông báo hôm thứ Năm.

Các thám tử của Sở cảnh sát New York ( NYPD ) đã sử dụng kỹ thuật cưỡng chế khiến Huwe Burton thú nhận sai về hành vi đâm chết mẹ mình, Keziah Burton, vào năm 1989. Các nhà chức trách điều tra cái chết của bà cho rằng Burton là một kẻ nghiện ma túy liều lĩnh, giết người vì tiền để giải quyết một khoản nợ ma túy.

Burton, lúc đó 16 tuổi, đã bị xét xử khi trưởng thành vì tội giết người cấp độ hai và bị kết tội. Sau khi ngồi tù 19 năm, anh ta được trả tự do vào năm 2009.

10 năm sau, công tố viên quận Bronx, Darcel Clark, bác bỏ lời kết tội với lý do rằng lời thú nhận của thanh niên này là “không đáng tin cậy” vì “kỹ thuật phỏng vấn thiếu sót” của các thám tử NYPD. Burton đã đệ đơn kiện vào tháng 10 năm 2020 về kết án sai trái, và một lá thư được gửi lên tòa án liên bang Manhattan xác minh rằng anh  và tiểu bang đã đạt được thỏa thuận.

“Sau cuộc điều tra của DA và lệnh từ tòa án xóa án tích của anh Burton, chúng tôi tin rằng việc dàn xếp dân sự này là vì lợi ích tốt nhất của thành phố,” phát ngôn nhân của  thành phố cho biết.

Người phát ngôn nói thêm rằng các viên cảnh sát NYPD đã tuân theo “các thông lệ tiêu chuẩn” vào thời điểm đó để có được lời thú tội của Burton. Ông lưu ý: “Nhiều kỹ thuật điều tra đó không còn được NYPD sử dụng nữa.

Burton cho biết anh ta tin rằng Emanuel Green, một người thuê nhà có quá khứ phạm tội và nhiều bệnh tâm thần khác, là nguyên nhân gây ra cái chết của mẹ anh ta. Trong quá trình điều tra vụ giết người, Green thông báo với các viên cảnh sát rằng anh ta và Burton đã dàn dựng hiện trường vụ án để có vẻ như một vụ cưỡng hiếp và cướp của đã xảy ra sai lầm.

Việc Burton thú nhận và kết án oan sai không phải là chuyện cá biệt. Dự án Innocence, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc lật lại các kết án sai trái, đã ghi nhận hơn 365 lời minh oan  ở Hoa Kỳ tính đến tháng 1 năm 2020.

Trong số những người được miễn tội, 97% bị kết án oan vì tội tấn công tình dục và / hoặc giết người, 25% đã thú nhận tội ác và 11% đã nhận tội mặc dù họ vô tội. Ngoài ra, những người được miễn tội phải chịu án tù trung bình 14 năm, trong khi 25%  bị 25 năm tù trở lên cho những tội ác mà họ không phải chịu trách nhiệm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus
Tắt Quảng Cáo [X]