Người dân Mỹ “vật lộn” khi đóng cửa chính phủ kéo dài

Photo Credit: AP

USA Today – Milke Yohannes làm chủ một cửa hàng bán thực phẩm nhỏ ở trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Đốn từ 20 năm qua, cho biết vụ đóng cửa chính phủ đã làm doanh số bán ra của ông giảm 60%, vì khách hàng của ông thường là các nhân viên chính phủ liên bang.

 Nhưng không phải chỉ có các doanh nhân nhỏ như ông mới khốn đốn, vụ đóng cửa chính phủ liên bang sắp bước qua ngày thứ 19 đang ảnh hưởng đến nhiều triệu dân Mỹ trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Giao thông đang bị khá rối loạn, trên đường bộ lẫn đường hàng không. Nhiều tai nạn giao thông, như vụ làm chết 7 người ở Florida mới đây sẽ không được cơ quan NTSB điều tra rõ ràng, vì nhân viên của cơ quan này bị nghỉ việc.

 Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cũng trì hoãn việc công bố các dữ liệu rất quan trọng về mùa màng thu hoạch cho các nhà đầu tư và các nông gia biết. Thông tin về các vụ mùa này sẽ giúp giới đầu tư bỏ tiền ra và nông gia biết khuynh hướng thị trường nông nghiệp trong thời gian sắp tới là gì.

 Các bộ tộc da đỏ bị ảnh hưởng nặng nề vì các chương trình giáo dục đặc biệt cho con em họ và các chương trình chăm sóc sức khỏe của họ bị đình chỉ vì nhân viên liên bang không có lương để làm việc. Báo NYT cho hay trong số 4,057 nhân viên của văn phòng Bureau of Indian Affairs của chính phủ, đã có 2,295 người ngưng làm việc.

 Các vườn công viên quốc gia, các sở thú quốc gia, các bảo tàng, vốn đón tiếp trên 30 triệu du khách vào năm 2017, đã bị đóng cửa tạm thời, làm thất thu tiền bán vé nghiêm trọng.

 Các thẩm phán liên bang xử các vụ di dân lậu sẽ làm việc rất căng thẳng vì đã có trên 300 vị đã bị cho ‘ngồi chơi xơi nước’ vì không có lương trả cho họ, trong lúc các vụ án hình sự vẫn phải được đảm bảo tiếp tục theo lịch trình xử án, nhưng các vụ mới sẽ bị trì hoãn rất lâu, có thể lên tới hàng năm trời.

 

Đào Nguyên

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus