Nghi can thảm sát  nhắn tin bạn gái ở Đức báo chuẩn bị xả súng trường tiểu học 

Flowers and candles are placed outside Robb Elementary School in Uvalde, Texas, Wednesday, May 25, 2022, to honor the victims killed in Tuesday's shooting at the school. Desperation turned to heart-wrenching sorrow for families of grade schoolers killed after an 18-year-old gunman barricaded himself in their Texas classroom and began shooting, killing several fourth-graders and their teachers. (AP Photo/Jae C. Hong)

(CaliToday – Tổng hợp) – Chỉ vài phút trước vụ thảm sát tước đi sinh mạng của 19 trẻ em và 2 giáo viên ở Uvalde, Texas, nghi can Salvador Ramos gởi hàng loạt tin nhắn “nổi da gà” cho bạn gái quen trên mạng trực tuyến, kể chuyện vừa bắn bà ngoại, và chuẩn bị “xả súng ở một trường tiểu học.”

Theo hình chụp màn hình tin nhắn và cuộc phỏng vấn với cô gái 15 tuổi sống ở Frankfurt, Đức, Ramos phàn nàn về bà ngoại “nói chuyện điện thoại với AT&T về điện thoại của anh.”

“Làm rất khó chịu,” tên Ramos nhắn tin. 6 phút sau, anh ta nhắn tiếp, “Anh vừa bắn vào đầu bà mình xong.”

Và vài giây sau, “Anh sẽ bắn một trường tiểu học ngay bây giờ.” 

Tin nhắn này được gởi ra vào lúc 6h21′ chiều, giờ miền Trung Âu châu (CET), tức là vào lúc 11h21′ sáng giờ miền Trung Hoa Kỳ (CT) ở Texas. Đây là tin nhắn cuối cùng anh ta gởi cho cô gái. 

Thiếu nữ cho biết, cô bắt đầu trò chuyện với Ramos trên một ứng dụng mạng xã hội vào ngày 9 tháng 5. Ramos gởi cho cô gái đoạn băng tự quay, và nói về dự tính sẽ sang Âu châu thăm bạn gái, theo băng hình và tin nhắn. 

Trong một tin nhắn, anh ta gởi cho cô gái hình chụp màn hình lịch bay trên Google từ San Antonio gần đó. “Anh sẽ sớm sang đó,” nghi can nhắn. 

Tên Ramos vào thứ Hai kể cho bạn gái nghe, anh ta vừa nhận được kiện đạn dược. Anh ta bảo, những viên đạn sẽ vỡ ra nhiều mảnh khi chúng găm vào người ta. Có lúc cô gái hỏi nghi can dự tính làm gì, anh ta đáp đó sẽ là điều bất ngờ, và bảo bạn gái “chờ xem.” 

Vào 11h01′ sáng thứ Ba  (theo giờ Texas), Ramos gọi cho bạn gái, bảo anh ta yêu cô. 20 phút sau, vào lúc 11h21’ sáng (giờ Texas) y nhắn kể chuyện vừa bắn bà ngoại. 

Theo lời cô  gái, hai bên nói chuyện mỗi ngày trên ứng dụng FaceTime. Thiếu nữ cũng trò chuyện với nghi can trên ứng dụng mang tên Yubo, và cùng chơi game trên Plato. Tên Ramos có lúc hỏi về đời sống ở Đức. “Anh ta trong vui vẻ, và thoải mái dễ chịu khi nói chuyện với tôi,” cô gái cho hay. Nghi can chia sẻ, phần lớn thời gian anh ta ở nhà một mình. 

Tuy nhiên, có những tin nhắn đáng báo động. Có lần, anh ta kể, “ném mèo chết vào nhà người khác.” Thiếu nữ có cảm giác bạn trai cô độc. “Mỗi lần cháu nói chuyện, anh ấy chưa bao giờ dự tính  gì với bạn bè,”cô gái kể trong cuộc phỏng vấn được phụ huynh cho phép. 

Nhà chức trách cho hay, tên Salvador Rolando Ramos 18 tuổi, xách  súng trường và hàng trăm viên đạn xông vào trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, sau khi bắn bà ngoại mình. Ramos gởi những tin nhắn trực tiếp về vụ tấn công trên mạng xã hội không lâu trước khi xả súng, theo Facebook. 

Người bà 66 tuổi sống sót được, bà tìm cách sang nhà hàng xóm và gọi cảnh sát. Tình trạng sức khoẻ người phụ nữ này hiện đã ổn định. 

Nghi can sau khi bắn bà mình, liền lấy xe của bà lái khoảng hơn 1/4 dặm, cách trường tiểu học Robb 1 dãy phố rưỡi. Anh ta đâm chiếc xe, rồi bước khỏi xe, một tay xách ba lô, tay kia cầm một khẩu súng trường, và đi vào sân trường từ hướng Tây. 

Theo Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas Steven McGraw, cảnh sát trường có chặn Ramos lại nhưng không có giao tranh súng ống. Đó là khi  tên Ramos vào trường qua lối cửa sau, bước xuống hành lang nhỏ  nối các phòng học, và vào một lớp học bên tay trái. Tất cả các nạn nhân bị bắn chết trong cùng một phòng học. 

Theo các nhà điều tra, tên Ramos ở trong trường khoảng 40 phút trước khi bị lực lượng chiến thuật Tuần cảnh Biên giới tinh nhuệ bắn chết. Mặc dù vậy, nhà chức trách Texas đang điều tra liệu có phải đạn của Ramos giết chết anh ta hay không. 

Nghi can mua hợp pháp  hai khẩu súng trường bán tự động AR tại một cửa hàng bán đồ thể thao vào hai ngày khác nhau, trong đó 1 khẩu được mua vào ngày sinh nhật 18 của anh ta, và 375 viên đạn vào ngày khác.  Ramos không có tiền sử về sức khoẻ tâm thần, nhưng theo những người quen biết, y càng ngày càng bạo lực sau khi bị bắt nạt và có tuổi thơ tồi tệ.

Ngoài 21 nạn nhân bị thiệt mạng, 17 người khác bị thương trong vụ thảm sát trường tiểu học rúng động quốc gia. 

Nhà chức trách địa phương cho biết, từ tối thứ Tư sẽ bắt đầu cho phép nhà quàn đưa xác  nạn nhân đi. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus