Nghi can lãnh 6 năm tù được phiên xử mới vì nghị án trong phòng Liên minh Miền Nam 

(NBC News) – Một người đàn ông Mỹ gốc Phi bị kết án 6 năm tù tội hành hung gia trọng cách đây một năm mới đây được Toà Phúc thẩm  quyết định “một phiên xét xử mới,” vì bồi thẩm đoàn nghị án trong căn phòng có lá cờ Liên minh miền Nam và hình Tổng thống Jefferson Davis. 

Trong phán quyết dài 31 trang đưa ra vào thứ Sáu tuần trước, Toà phúc thẩm Tennessee đứng về đơn khiếu nại của Tim Gilbert, đảo ngược kết quả buộc tội trước đây. Ngoài ra, hội đồng Phúc thẩm cũng cho rằng, công tố viên trong phiên xét xử Gilbert đã đưa vào một tuyên bố không phù hợp từ một nhân chứng. 

Gilbert bị bắt giữ sau cuộc ẩu đả tranh chấp gia đình vào đêm Giáng sinh cách đây 3 năm ở Murfreesboro, phía Tây Nam Nashville. Tháng 4 năm đó, đại bồi thẩm đoàn truy tố anh ta những cáo buộc hành hung gia trọng, gây nguy hiểm, tàng trữ vũ khí và chống cự bắt giữ. Gilbert vào năm ngoái bị đưa ra xét xử và bị bồi thẩm đoàn kết tội.  

Cả hai bồi thẩm đoàn đều nghị án trong một căn phòng của Toà án quận Gile có nhiều kỷ vật trưng bày của tổ chức United Daughters of the Confederacy (UDC) được thành lập ở Nashville vào năm 1890. Thẩm phán James Curwood Witt Jr. lưu ý trong phán quyết, không rõ bằng cách nào mà tổ chức tư nhân này lại “sở hữu” căn phòng cách đây gần 1 thế kỷ hoặc thêm biểu tượng của họ trên cửa vào năm 2005. 

Căn phòng trưng bày cờ, chân dung các lãnh đạo Liên minh Miền Nam, và một lá thư có đóng khung từ lãnh đạo UDC trên toàn quốc gia. Các luật sư của Gilbert cho rằng, nghị án trong một căn phòng “được trang trí bằng những kỷ vật Liên minh Miền Nam và được UDC trông nom ngụ ý, toà tuân theo những nguyên tắc Liên minh Miền nam, và đối với nhiều người, Liên minh Miền Nam và chủ nghĩa phân biệt kỳ thị đi đôi với nhau,” phán quyết ghi. “Những biểu tượng trên tường không làm gì khác ngoài cổ võ bồi thẩm viên hành động vì chủng tộc,” luật sư lập luận. 

Phía công tố cho rằng, Gilbert từ bỏ vấn đề này vì anh ta không nêu ra trước khi bồi thẩm đoàn được triệu tập, phán quyết cho hay. Họ cũng cho rằng, căn phòng nghị án không ảnh hưởng gì đến bồi thẩm đoàn vì Gilbert được tha  bổng trong vụ trước đây cũng tại toà án này. 

Tuy nhiên, Toà Phúc thẩm phản đối các lập luận trên. Và do nhà chức trách bị cấm chuyển thông điệp cho bồi thẩm đoàn, công tố viên phải chứng minh được phòng UDC vô hại, nhưng họ đã không làm điều đó. 

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus