Home Breaking News Nghi can chặt đầu giáo viên người Pháp là một thiếu niên...

Nghi can chặt đầu giáo viên người Pháp là một thiếu niên tị nạn từ Chechnya

 

Một nghi can bị cảnh sát ở Pháp bắn chết sau khi chặt đầu một giáo viên lịch sử, sau khi cho học sinh xem hình ảnh Nhà tiên tri Mohammed trong tiết học về quyền tự do ngôn luận.

Các nhà chức trách ở Paris hôm thứ Sáu cũng đã bắt giữ 9 nghi can – bao gồm ông nội, cha mẹ và em trai 17 tuổi của cậu thiếu niên – liên quan đến vụ giết hại dã man Samuel Paty ở Conflans-Sainte-Honorine, theo văn phòng công tố chống khủng bố của Pháp.

Công tố viên Jean-Francois Ricard cho biết nghi can đã được cấp phép cư trú 10 năm tại Pháp vào tháng 3 với tư cách là người tị nạn từ Chechnya, một khu vực chủ yếu là người Hồi giáo. Một số cuộc chiến tranh trong những năm 1990 đã làm dấy lên làn sóng di cư, với nhiều người Chechnya rời đến Tây Âu.

Pháp đã đề nghị tị nạn kể từ khi quân đội Nga tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai Hồi giáo ở Chechnya vào những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Ricard cho biết các nhà điều tra đã phát hiện ra một văn bản tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công cũng như một bức ảnh của nạn nhân trên điện thoại của nghi can. Nghi can cũng được nhìn thấy tại trường để hỏi về Paty, và hiệu trưởng cho biết họ đã nhận được một số cuộc điện thoại đe dọa.

Một viên chức cảnh sát cho biết nghi can bị bắn chết cách nơi giáo viên bị giết khoảng 600m. Các nhà chức trách đã nổ súng sau khi nghi can không  hạ vũ khí và có hành động đe dọa.

Chia sẻ trên Reuters, ông Nordine Chaouadi cho biết mình là phụ huynh của cậu học sinh 13 tuổi tại lớp của thầy Samuel Paty – nạn nhân bị sát hại trong vụ tấn công hôm 16/10.

Ông Chaouadi kể, giáo viên đề nghị những học sinh theo đạo Hồi rời khỏi lớp học vì thầy sẽ chiếu một bức tranh biếm họa về Mohammed, điều này có thể khiến các em cảm thấy bị xúc phạm. Trong đức tin của người theo đạo Hồi, việc thể hiện hình vẽ, tranh ảnh liên quan đến nhà tiên tri Mohammed là điều tối kỵ và mang tính báng bổ.

Chaouadi cho biết, con trai ông cũng thuộc nhóm được mời ra. Cậu bé giải thích hành động của thầy giáo “vì sự tử tế và tôn trọng tôn giáo của họ”. “Thầy giáo làm vậy để bảo vệ bọn trẻ, để chúng không bị sốc”, ông Chaouadi nói

Tuy nhiên, một số phụ huynh bức xúc về cách làm của thầy Paty. Khoảng 2-3 ngày sau đó, họ đề nghị cuộc họp với thầy giáo, hiệu trưởng và đại diện cơ quan quản lý giáo dục địa phương. “Mọi thứ diễn ra suôn sẻ, không ai quát tháo ai. Vợ tôi cũng tham dự. Cô ấy nói phàm là con người thì ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm”, Chaouadi nói thêm.

Các nghị sĩ và liên đoàn giáo viên ca ngợi lòng dũng cảm của thầy giáo vì dám đối đầu với những điều cấm kỵ để bảo vệ quyền tự do ngôn luận – nguyên lý cốt lõi của nền dân chủ Pháp.

Jean-Remi Girard – Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên phổ thông quốc gia – nói “trẻ em cần hiểu rằng sự báng bổ có thể gây sốc, nhưng là hợp pháp ở đất nước này”. “Chúng ta đang ở nước Pháp, trong thế kỷ 21, và một giáo viên của chúng tôi bị chặt đầu trên đường phố chỉ vì ông ấy nỗ lực giảng dạy”.

“Đây là điều vô cùng sốc. Đó là một hành động man rợ và vô nhân đạo, nó tấn công quyền tự do con người và cả quyền tự do ngôn luận. Thật khó mà tưởng tượng điều này xảy ra với một người đang nỗ lực hết mình vì công việc của họ. Giết một giáo viên là điều cực kỳ nghiêm trọng, phương thức chặt đầu là hành vi man rợ”, Lucien Bonniere, một giáo viên kinh tế đến từ miền bắc nước Pháp chia sẻ.

Đây là vụ liên quan khủng bố thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng, kể từ khi phiên tòa xét xử các vụ khủng bố vào năm 2015 diễn ra ở Paris.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus