Nghệ nhân Nhật bị mất trộm bonsai 400 năm tuổi trị giá $118.000

Photo credit: CNN

7 cây bonsai, trong đó có cây bách xù quý hiếm, bị đánh cắp ở một khu vườn Nhật Bản.

Fuyumi Iimura, vợ của nghệ nhân bonsai ở khu vườn tại tỉnh Saitama, gần Tokyo, cho hay những tên trộm đánh cắp số cây trên vào các đêm tháng trước. Chúng rất chuyên nghiệp bởi chỉ nhắm vào những cây có giá trị cao nhất trong khu vườn rộng gần 5.000 hecta với khoảng 3.000 cây bonsai.

Bảy cây bonsai nhỏ trị giá ít nhất 13 triệu yên (118.000 đô la), trong đó có cây bách xù quý hiếm 400 năm tuổi, được mệnh danh là ngôi sao của thế giới bonsai, đã có giá hơn 10 triệu yen (90.000 USD) khi được tham gia vào một cuộc thi sắc đẹp của Nhật Bản trong tháng này.

“Chúng tôi xem những cây cảnh này như con của chúng tôi,” cô nói. “Không có từ nào để diễn tả cảm giác của chúng tôi. Nó giống như việc chân tay của bạn bị mất.”

Photo Credit: CNN

Cũng bị mất là3 cây thông nhỏ, gọi là goyomatsus, và ba cây bách xù có giá thấp hơn.

Chồng của Fuyumi Iimura, Seiji Iimura, là một nghệ nhân cây cảnh thế hệ thứ năm trong một gia đình trồng cây cảnh từ thời Edo (1603-1868).

Bắt nguồn từ nghệ thuật “hòn non bộ” của Trung Quốc, Bonsai được một nhóm môn đồ Thiền Tông đưa về Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6 sau chuyến ra nước ngoài. Họ gọi đây là “bonsai”, nghĩa là cây trồng trong chậu nhỏ.

Iimura nói rằng cây bách xù bị đánh cắp 400 năm tuổi đã được lấy từ một ngọn núi từ nhiều thế kỷ trước. Gia đình Iimura sau đó thu nhỏ dần cây. Nó cao 1 mét và rộng khoảng 70 cm khi bị trộm. “Đó không phải là điều có thể được thực hiện qua đêm,” Iimura nói.

7 cây bonsai bị trộm có thể được bán với giá khá cao ở chợ đen và chuyển sang châu Âu, theo Fuyumi. Một số nghệ nhân từng phát hiện bonsai của họ được rao bán trên mạng xã hội nhưng rất hiếm người lấy lại được những cây đã mất.

“Thật khó để lấy lại quyền sở hữu cây của bạn một khi nó đã chuyển sang tay”, Iimura nói.

Cặp vợ chồng muốn bonsais của họ được kẻ trộm chăm sóc tốt nhất có thể

“Tôi muốn bất kỳ ai lấy đi số bonsai đảm bảo việc tưới nước cho chúng. Cây bách xù đã tồn tại 400 năm. Nó cần được chăm sóc và không thể sống sót nếu một tuần không được tưới nước”, Fuyumi nói. “Chúng có thể tồn tại vĩnh cửu, kể cả khi chúng ta mất đi, nếu được chăm nom đúng cách”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus