Nếu phải thi lại, 2/3 dân chúng Hoa Kỳ sẽ rớt quốc tịch

Photo Credit: CBS

US News&World Report – Theo nội dung của một thống kê mới được công bố thì sẽ có khoảng 2/3 dân chúng Hoa Kỳ sẽ “không qua nổi” kỳ thi quốc tịch.

Theo báo cáo của Hiệp hội Woodrow Wilson National Fellowship Foundation thì chỉ có khoảng 39% người dân Mỹ là có thể vượt qua một kỳ thi test gồm nhiều câu hỏi, lấy từ bảng thi U.S. Citizenship Test. Số điểm để được xem là đậu quốc tịch Mỹ là 60 điểm.

Có những câu hỏi mẫu đề cập về Hiến Pháp Hoa Kỳ, về lịch sử Đệ Nhị Thế Chiến và Tối Cao Pháp Viện. Chỉ có 13% người ‘đi thi’ biết là Hiến Pháp Mỹ được chuẩn thuận vào năm 1788, trong lúc đại đa số nghĩ năm trúng phải là năm 1776, nhưng năm đó là năm mà Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ được ký kết.

Có đến 60% người không biết những kẻ thù của Hoa Kỳ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến là những quốc gia nào và  có 57% vẫn không biết cơ quan tối cao về tư pháp Mỹ có bao nhiêu thành viên.

Ngoài ra có 72% tỏ ra do dự hoặc không biết 13 tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ là những tiểu bang nào, có 24% là biết lý do vì sau các cư dân đầu tiên của Hoa Kỳ phải đánh nhau với người Anh. Đặc biệt thú vị là vẫn có 2% cho lý do đưa đến Chiến Tranh Lạnh là vì…thay đổi khí hậu.

Photo Credit: CBS

Arthur Levine, Chủ tịch Hiệp hội Woodrow Wilson, thú nhận kết quả này gây lúng túng, ông cho là ‘người dân Mỹ lẽ ra nên biết thông tin chính xác nhiều hơn nữa, đặc biệt khi kỳ bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra’

Ông Levine nói: “Thật không may là người dân trung bình ở Mỹ kém hiểu biết về lịch sử quốc gia mình nhiều quá, mà kỳ bầu cử lại sắp đến, một cử tri hiểu biết bao giờ cũng hết sức quan trọng, vì hiểu biết về đất nước mình sẽ góp phần tạo ra một xã hội dân chủ hùng mạnh”

 

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus